Quy Trình Tuyển Dụng Lao Động Nước Ngoài Ở Nova Scotia, Canada

Ở Nova Scotia có đến 92% công ty địa phương có ít hơn 20 nhân sự, những doanh nghiệp nhỏ này phải gánh chịu thiếu hụt nguồn lao động bên cạnh các công ty tập đoàn lớn. Chính vì vấn đề nghiêm trọng trên mà nguồn lao động thời vụ cung cấp giải pháp cho người sử dụng lao động giải quyết nhu cầu về nguồn lao động ngay lập tức.


“Để bổ sung sự thiếu hụt về kỹ năng và lực lượng lao động, người sử dụng lao động Canada cần đến hơn 90,000 người lao động thời vụ nước ngoài mỗi năm”.


Bộ di trú và quốc tịch Canada (CIC) và Tổ chức việc làm và phát triển xã hội Canada (ESDC), đóng vai trò chính trong quá trình tuyển dụng nguồn lao động thời vụ này. Họ sẽ quyết định việc có nên thuê người lao động để thúc đẩy nền kinh tế Canada phát triển không và quyết định là liệu ứng viên đó có đủ điều kiện để cấp giấy phép làm việc (Work Permit) hay không.

Thông thường sẽ có 4 bước liên quan đến việc thuê người lao động thời vụ nước ngoài. Những bước này sẽ phụ thuộc phần lớn vào Thư yêu cầu công việc (Job Offer), quốc tịch của người lao động và nơi họ muốn đến nhận thường trú để định cư.

Bước 1: Người chủ lao động quyết định xem xem là liệu có cần Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) từ Tổ chức việc làm và phát triển xã hội Canada (ESDC)

*LMIA: Đánh giá tác động thị trường lao động là một tài liệu mà chủ lao động ở Canada có thể cần phải nhận trước khi thuê một công nhân nước ngoài (theo Wikipedia)

LMIA là một giấy xác nhận từ Cơ quan chính phủ Canada về việc phê duyệt người lao động nước ngoài cho một tỉnh bang và lời đề nghị việc làm đó phải có tác động tích cực hoặc trung lập đến thị trường lao động Canada. Nói chung là phải có LMIA. Tuy nhiên, các loại hình công việc nhất định được thông qua bởi các chương trình thí điểm đặc biệt hoặc các thỏa thuận quốc tế đã có, như là Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ (NAFTA).

Một đánh giá tích cực được đưa ra khi việc tuyển dụng nguồn lao động nước ngoài không có tác động tiêu cực đến thị trường lao động ở Canada.

Bước 2: Người chủ doanh nghiệp đăng ký LMIA  từ ESDC (Nếu không được yêu cầu thì đến bước 3 luôn)

Để ra quyết định phê duyệt, ESDC sẽ xem xét xem:

  • Thư mời nhận việc phải chính xác và có thật
  • Lương và điều kiện làm việc của người lao động nước ngoài phải tương đương với mức lương và điều kiện làm việc của người Canada trong lĩnh vực đó.
  • Nhà tuyển dụng đã tiến hành những nỗ lực phù hợp để thuê và đào tạo người Canada cho công việc này. Lưu ý, nhà tuyển dụng có thể cung cấp các bằng chứng cần thiết về các nỗ lực tuyển dụng của họ cho vị trí tuyển dụng đó)
  • Người lao động nước ngoài sẽ giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động
  • Việc làm này sẽ trực tiếp tạo ra các cơ hội việc làm mới hoặc là giúp duy trì công việc cho phía doanh nghiệp Canada.
  • Người lao động nước ngoài sẽ đóng góp kiến thức và kỹ năng cho doanh nghiệp Canada thông qua công việc và
  • Việc tuyển dụng người nước ngoài sẽ không ảnh hưởng đến tranh chấp lao động hoặc việc làm của bất kỳ người Canada nào liên quan đến tranh chấp đó

Bước 3: Nhà tuyển dụng lao động sẽ chọn lựa và tuyển dụng người lao động nước ngoài

Ở bước này sẽ nói đến việc nhà tuyển dụng sẽ tuyển dụng, phỏng vấn và thuê người lao động phù hợp với yêu cầu công việc của họ. Nhà tuyển dụng phải cung cấp thư mời nhận việc đáp ứng mức lương và tiêu chuẩn lao động đang hiện hành.

Một khi ESDC đồng ý phê duyệt LMIA là tích cực và đồng ý với thư mời nhận việc, nhà tuyển dụng sẽ gửi một bản copy LMIA và thư việc làm đến cho người lao động nước ngoài để anh ấy/ chị ấy có thể nộp vào để xin Giấy phép lao động (Work Permit).

Bước 4: Người lao động ứng tuyển cho Cơ quan chính phủ – Bộ Di Trú và Quốc Tịch Canada – Cho giấy phép lao động.

Người lao động nước ngoài sẽ cần giấy phép lao động để làm việc hợp pháp tại Canada. Giấy phép lao động dành riêng cho người sử dụng lao động đưa thư mời nhận việc và cụ thể cho vị trí cần tuyển dụng.

Trong hầu hết các trường hợp, người lao động phải nộp hồ sơ xin giấy phép lao động từ bên ngoài Canada như tại văn phòng xin thị thực visa tại quốc gia của họ. Một số người lao động đến từ Mỹ hoặc Châu Âu có thể nộp hồ sơ xin giấy phép lap động tại cảng nhập cảnh Canada, miễn là họ có đầy đủ giấy tờ cần thiết.

Tùy thuộc vào quốc tịch hoặc nơi cư trú hiện tại, thẻ tạm trú có thể được yêu cầu kèm theo hồ sơ xin giấy phép lao động. Nếu trong trường hợp này, nhân viên thị thực sẽ xử lý đơn xin thẻ tạm trú cùng một lúc luôn. Bạn sẽ không cần nộp riêng lẻ.

Bổ sung giấy khám sức khỏe trong một số ngành nghề

Người lao động đến từ các quốc gia nhất định hoặc làm việc trong các lĩnh vực nhất định (như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, làm việc với thực phẩm hoặc trẻ em) có thể cũng sẽ yêu cầu một giấy khám sức khỏe cho việc phê duyệt hồ sơ xin giấy phép lao động.

Lưu ý: Người lao động thời vụ nước ngoài có quyền lợi và trách nhiệm là như nhau trong thị trường lao động tại Nova Scotia và bất kỳ nơi nào khác. Nhiệm vụ của người sử dụng lao động là phải đảm bảo rằng người lao động được đào tạo và định hướng phù hợp. Luật pháp và quy định ở Nova Scotia luôn chú trọng đến quyền lao động và sức khỏe và sự an toàn.

Lưu ý phân biệt sự khác nhau giữa mục đích đến Canada để làm việc và đến Canada để định cư

Bài viết này là để bạn hiểu về cách mà Bộ Di trú & Quốc tịch Canada (CIC) và Tổ chức việc làm và phát triển xã hội Canada (ESDC) chọn và phê duyệt 1 công việc cần đến nguồn lao động nước ngoài.
Bạn cần phân biệt được sự khác biệt giữa việc tìm kiếm 1 công việc thỏa điều kiện nhận Work Permit với mục đích làm việc tại Canada trong một thời gian và tìm kiếm 1 công việc nhận Work Permit thỏa điều kiện nhận thẻ thường trú nhân PR cho mục đích định cư ở tỉnh Nova Scotia Canada theo diện tay nghề AIPP.
Nắm rõ điểm khác nhau giữa 2 mục đích hướng đến sẽ giúp bạn đánh giá được 1 công việc qua bên Canada làm việc là cho mục đích đi làm việc trong 1 khoảng thời gian thôi hay là dành cho đi định cư. Như vậy, bạn sẽ không phải bỡ ngỡ khi nghe tư vấn hoặc đọc thông tin trên Internet về chương trình định cư Canada diện AIPP.
Xem thêm:
——————————————–
Mọi thông tin tư vấn và giải đáp vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH I LINK GROUP
Địa chỉ: 168/67 Nguyễn gia trí, Phường 25, Quận Bình thạnh, TPHCM
Hotline: 096 500 11 61
Youtube: 
0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận