Tổng Hợp Thông Tin Về Lãnh Sự Quán Việt Nam Tại Canada

Có thể nói, Lãnh sự quán là cầu nối để bất kì một công dân nào khi đặt chân đến “vùng đất mới” ; để có thể nhanh chóng hòa nhập với đời sống văn hóa, xã hội nơi đây. Trong bài viết này, hãy cùng I LINK GROUP tìm hiểu về thông tin Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada. Cũng như vai trò và những dịch vụ chính mà cơ quan này đang cung cấp.

Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada cấp visa
Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada

Thông tin chung về Lãnh sự quán

Lãnh sự quán là gì?

Trước khi tìm hiểu về Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada, bạn đã biết về khái niệm Lãnh sự quán chưa?

Lãnh sự quán là một trong các cơ quan lãnh sự ngoại giao của một nước; được đặt ở thành phố của một nước khác (thường là những thành phố lớn, trọng điểm), phụ trách một khu vực, một vùng cụ thể. “Cơ quan lãnh sự” bao gồm Tổng lãnh sự quán; Lãnh sự quán, Phó lãnh sự quán hoặc Đại lý lãnh sự quán.

Xây dựng quan hệ ngoại giao
Việt Nam và Canada xây dựng mối quan hệ ngoại giao

Sau khi mối quan hệ ngoại giao của hai nước đã đạt thỏa thuận và phát triển tốt; lãnh sự quán sẽ được thiết lập, thường là sau Đại sứ quán. Hai cơ quan này được phân biệt do nhiều yếu tố khác nhau như khối lượng công việc, yếu tố địa lý,…

Vai trò, nhiệm vụ của lãnh sự quán 

Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada nói riêng và các nước khác nói chung sẽ có sự linh hoạt về vai trò; nhưng về cơ bản thì đều có những chức năng để bảo vệ quyền công dân; đồng thời gắn kết mối quan hệ giữa nước cử (nước mình) ; và nước tiếp nhận (nước bạn – quốc gia đang thiết lập quan hệ). Cụ thể như sau:

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định

Trong phạm vi Luật pháp Quốc tế cho phép; Lãnh sự quán có nghĩa vụ bảo vệ các quyền lợi của Nhà nước; pháp nhân và công dân Nước cử tại nước tiếp nhận, đảm bảo không vi phạm; không trái Luật Quy định của hai bên.

Ví dụ, Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada có nhiệm vụ tiếp nhận đăng ký bảo hộ công dân Việt Nam tại Canada.

Lãnh sự quán sẽ bảo vệ quyền lợi công dân nước cử của trẻ vị thành niên; hoặc những đối tượng thuộc nhóm bị hạn chế năng lực hành vi; đặc biệt trong trường hợp cần phải bố trí giám hộ hoặc đỡ đầu cho những người này.

Lãnh sự quán sẽ dựa trên quy định về thủ tục hiện hành, phù hợp với thực tiễn ở Nước tiếp nhận; đại diện đưa ra các biện pháp nhằm bảo vệ quyền lợi cho công dân Nước cử trước toà án; và các nhà chức trách khác của Nước tiếp nhận. Trong trường hợp công dân đó vì vắng mặt hoặc vì một lý do nào khác mà không thể kịp thời bảo vệ các quyền và lợi ích của họ;

Phát triển kinh tế – xã hội

Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada và lãnh sự quán nói chung cũng có nhiệm vụ đẩy mạnh; và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước nhằm phát triển các lĩnh vực: thương mại; văn hóa, kinh tế và khoa học.

Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada xây dựng quan hệ
Xây dựng quan hệ hữu nghị để phát triển song phương

Trong đó, Lãnh sự quán sẽ tìm hiểu diễn biến, tình hình trong đời sống hàng ngày của nước tiếp nhận; và báo cáo về Chính phủ nước cử, cũng như cung cấp thông tin cho những người quan tâm.

Chức năng hành chính

Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada và lãnh sự quán nói chung sẽ hoạt động với tư cách là hộ tịch viên; và công chứng viên thực hiện các chức năng hành chính.

Lãnh sự quán làm nhiệm vụ chuyển giao các tài liệu tư pháp và cả tài liệu không tư pháp. Hoặc thực hiện những uỷ thác tư pháp – uỷ thác lấy lời khai ở các toà án Nước cử phù hợp với các điều luật quốc tế hiện hành.

Hoàn thành thủ tục đi lại giữa hai nước

Lãnh sự quán có nhiệm vụ cấp giấy tờ đi lại và hộ chiếu cho công dân Nước cử. Mặt khác, với những người muốn đến nước cử cũng phải làm thủ tục xin cấp thị thực hoặc các giấy tờ thích hợp tại đây. Ví dụ, công dân Việt Nam tại Canada muốn đăng ký về Việt Nam từ Canada ; thì phải được sự chấp thuận của Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada.

Trụ sở Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada
Đăng ký visa và xin thị thực phải thông qua Lãnh sự quán/ Đại sứ quán

Lãnh sự quán thực hiện quyền thanh tra giám sát theo luật; và quy định của Nước cử cho phép; đối với các phương tiện lưu thông như thuyền bộ và tổ bay; tàu thuỷ có quốc tịch Nước cử, tàu bay đăng ký ở Nước này.

Giúp đỡ các đối tượng lưu thông kể trên nhận các lời khai về hành trình; kiểm tra và đóng dấu giấy tờ mà không ảnh hưởng đến quyền hạn của nhà chức trách Nước tiếp nhận.

Bên cạnh đó; Lãnh sự quán cũng sẽ tiến hành điều tra các sự kiện xảy ra và giải quyết tranh chấp (nếu có) giữa thuyền trưởng; thủy thủ và các sĩ quan trong phạm vi hợp lệ của các quy định và luật pháp Nước cử.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Canada (Consulate General of Vietnam)

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Canada đặt văn phòng tại thành phố Vancouver – một thành phố lớn; nổi tiếng và sôi động bậc nhất của Canada.

  • Địa chỉ: #800-605 Robson Street, Vancouver, B.C. V6B5J3, Canada
  • Điện thoại: +1 604-629-0189
  • Fax: +1 604-681-2906
  • Email: [email protected]
  • Giờ làm việc: Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Canada hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6, 9:00 đến 16:00. Ngoại trừ những ngày nghỉ lễ theo quy định của Việt Nam và Canada.

NÊN ĐỌC:

Top 4 Chương Trình Định Cư Canada 2020 Diện Tay Nghề

Giải đáp: Canada ở châu nào? Canada nói tiếng gì? Canada nổi tiếng về gì? 

Diện tích nước Canada? Các thành phố của Canada? Văn hóa Canada

Tạm kết về lãnh sự quán Việt Nam tại Canada

Bài viết này do I LINK GROUP tổng hợp thông tin về Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada ; và các nước khác nói chung – cơ quan làm nhiệm vụ tiếp nhận đăng ký bảo hộ công dân Việt Nam tại Canada và cho phép đăng ký về Việt Nam từ Canada.

Bên cạnh đó; nếu có nhu cầu định cư Canada diện tay nghề nhưng chưa biết các thủ tục và điều kiện ứng tuyển như thế nào; đừng ngần ngại gọi ngay cho I LINK GROUP để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Nhằm hỗ trợ mùa dịch và để giúp Quý khách hoàn tất thủ tục – ký kết hợp đồng nhanh chóng; tiện lợi nhất, I LINK GROUP cập nhật Chương trình Ký hợp đồng Online Định cư AIPP;  chỉ cần cọc 1000$.  Định cư AIPP – Cơ hội định cư Canada dễ nhất đang chờ bạn!

 

0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận