Tổng Quan Kế Hoạch Nhập Cư Vào Canada Từ 2021 – 2023

Kế hoạch tạo nên làn sóng nhập cư vào Canada 2021 – 2023 có thể được xem là nỗ lực “tham vọng” nhất của Chính Phủ Canada từ trước đến nay trong lịch sử để chào đón những người nhập cư. Phác thảo mọi thứ về kế hoạch, lý do tại sao Canada hoan nghênh làn sóng nhập cư và tác động của COVID-19 sẽ có trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

Kế hoạch nhập cư vào Canada
Kế hoạch nhập cư vào Canada giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn khi có ý định muốn định cư tại Canada

Kế hoạch nhập cư vào Canada 2021 – 2023

Canada sẽ đặt mục tiêu chào đón hơn 400.000 người nhập cư mới mỗi năm nhằm thúc đẩy sự phát triển về kinh tế và xã hội. Đối tượng chính khi định cư Canada là những người lao động có tay nghề để củng cố nền kinh tế của mình, những người nhập cư theo diện gia đình và những người tị nạn. 

Trong vòng 3 năm tới, Canada sẽ chào đón hơn 1,2 triệu người nhập cư.

Mỗi năm, Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) liên bang đưa ra kế hoạch làn sóng nhập cư mới.

Vào năm 2021, IRCC sẽ đặt mục tiêu cho 401.000 người nhập cư. Vào năm 2022, con số này sẽ tăng lên 411.000. Vào năm 2023, Canada sẽ đặt mục tiêu chào đón thêm 421.000 người nhập cư.

Bảng sau đây tóm tắt các mục tiêu nhập cư vào Canada trong giai đoạn 2021 – 2023 theo đối tượng nhập cư:

Đối tượng nhập cư 2021 2022 2023
Diện Kinh tế 232.500 241.500 249.500
Diện Gia đình 103.500 103.500 104.500
Diện Tị nạn 59.500 60.500 61.000
Diện Nhân đạo 5.500 5.500 6.000
Tổng 401.000 411.000 421.000

Tại sao Canada lại mở rộng cánh cửa chào đón người nhập cư?

Tình trạng già hóa về mặt dân số

Canada chào đón làn sóng nhập cư cao để giữ cho nền kinh tế phát triển mạnh.

Đất nước lá phong đỏ là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới; và đồng thời tỷ lệ sinh của quốc gia này cũng thuộc nhóm các quốc gia thấp nhất thế giới. Điều này tạo ra áp lực rất lớn lên kinh tế và tài chính. 

Canada có tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên thấp; điều này dẫn đến tỷ lệ nguồn lao động và tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp. Từ đó khiến cho việc tăng thuế để hỗ trợ chi tiêu xã hội cho các dịch vụ; như giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các lĩnh vực quan trọng khác gặp nhiều khó khăn.

Cũng chính vì điều này, Canada đã tăng số lượng người – mức nhập cư kể từ cuối những năm 1980 với mục đích gia tăng tỷ lệ dân số, nguồn lao động và tăng trưởng kinh tế. Canada hiện phụ thuộc vào phần lớn nhóm người nhập cư vào Canada để lao động và đóng góp lớn trong việc tăng trưởng nền kinh tế của đất nước.

Xu hướng nhập cư vào Canada

Ước tính Canada sẽ có 9 triệu người đến tuổi nghỉ hưu vào năm 2030. Điều này có nghĩa là Canada sẽ có ít người lao động hơn; vào thời điểm khi chi tiêu xã hội về vấn đề chăm sóc sức khỏe tăng lên. Để giảm bớt thách thức này, Canada đã chủ động bằng cách nâng dần các mục tiêu nhập cư của mình trong hơn 30 năm nay.

Nhiều số liệu cho thấy, Canada đã chào đón hơn 200.000 người nhập cư mỗi năm kể từ năm 1988. Trong những năm gần đây, Canada đã quyết định tăng mức độ lên hơn 300.000 người mỗi năm. Tỷ lệ nhập cư của Canada hiện ở mức khoảng 0,9%.

Dựa trên thực tế nhân khẩu học và xu hướng nhập cư; có vẻ như Canada sẽ tiếp tục tăng dần mức độ nhập cư của mình trong tương lai gần. Nhập cư sẽ vẫn là yếu tố quan trọng; để hỗ trợ một nền kinh tế vững mạnh và tình hình tài chính trong nước.

Tình trạng báo động dân số Canada
Kế hoạch nhập cư vào Canada giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn khi có ý định muốn định cư tại Canada

Covid-19 đang ảnh hưởng đến việc nhập cư vào Canada như thế nào?

COVID-19 đã làm suy yếu nền kinh tế Canada trong thời gian ngắn và làm tăng chi tiêu của chính phủ cho các dịch vụ xã hội. Ngoài ra, tỷ lệ sinh của Canada đã giảm xuống mức thấp nhất từ ​​trước đến nay là 1,47 trẻ em trên một phụ nữ vào năm 2019. 

Trước đại dịch, Canada đã có tỷ lệ sinh thấp, khả năng đại dịch sẽ làm giảm tỷ lệ sinh hơn nữa do kinh tế không chắc chắn. Dự đoán Canada sẽ trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào số lượng người nhập cư để gia tăng dân số trong những năm tới. Nếu tỷ lệ sinh của Canada vẫn thấp, thì làn sóng nhập cư sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn; góp phần làm tăng trưởng lực lượng lao động trong những thập kỷ tới.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, chính phủ nước này mong muốn các chương trình nhập cư Canada không bị gián đoạn. Như vậy mới có thể tiếp tục chào đón những người lao động có tay nghề, người nhập cư theo diện gia đình, người tị nạn, người lao động nước ngoài tạm thời, sinh viên quốc tế và du khách. 

Mặc dù các hạn chế đi lại COVID-19 đã làm giảm dòng người thường trú nhân mới nhập cảnh Canada. Nhưng đến hiện tại, quá trình xử lý đơn xin nhập cư đang diễn ra khá thuận lợi. Điều này có nghĩa là những người không thể nhập cảnh vào Canada vào năm 2020; sẽ có thể chuyển đến đất nước này khi tình hình đại dịch đã được cải thiện.

Nhập cư vào Canada khó khăn vì Covid
Covid đã gây ra nhiều sức ép không chỉ về mặt kinh tế mà còn về dân số với Canada, đồng thời nhập cư vào Canada cũng bị hạn chế

Tạm kết

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình nhập cư vào Canada trong thời gian tới. Nếu bạn mong muốn có thể cùng gia đình sinh sống và làm việc tại Canada – quốc gia có nền kinh tế, giáo dục phát triển hàng đầu thì hãy để I Link Group đồng hành cùng bạn trên con đường hướng tới tương lai mới với chương trình định cư tay nghề AIPP. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận