Lưu Ý Về Việc Tiêm Vacxin Ngừa Covid-19 Tại Nova Scotia

Các chính sách mở cửa dần được nới lỏng; song song đó các tỉnh bang Canada nói chung cũng đẩy mạnh hoạt động tiêm vacxin nhằm hạn chế tối đa tình trạng tái bùng phát dịch trở lại. Dưới đây là một số lưu ý về việc tiêm Vacxin ngừa Covid-19 tại Nova Scotia. Để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân thật tốt đồng thời có sự chuẩn bị chu đáo nhất, mời bạn cùng I Link Group tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé!

Nova Scotia đẩy mạnh tiêm vacxin ngừa Covid-19
Tìm hiểu kỹ về những lưu ý khi đăng ký tiêm Vacxin ngừa Covid-19 tại Nova Scotia

Lưu ý về việc tiêm vacxin ngừa Covid-19 tại Nova Scotia

Kế hoạch tiêm chủng COVID-19 của Nova Scotia

Kế hoạch tiêm vacxin ngừa COVID-19 của Nova Scotia bao gồm 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn xác định thời điểm các nhóm khác nhau có thể nhận vacxin. Kế hoạch này rất linh hoạt để cho phép tăng hoặc giảm nguồn cung cấp vacxin. Cư dân ở Nova Scotia nếumuốn sẽ được tiêm chủng miễn phí.

Những vacxin được phê duyệt ở Canada

Pfizer-BioNTech Comirnaty, Moderna Spikevax và AstraZeneca Vaxzevria được chấp thuận sử dụng ở Canada dưới dạng vacxin COVID-19 2 liều. Janssen / Johnson & Johnson được chấp thuận sử dụng ở Canada dưới dạng vacxin COVID-19 1 liều. Hiện tại, chỉ Pfizer-BioNtech và Moderna được chấp thuận sử dụng ở Nova Scotia. AstraZeneca không còn khả dụng ở Nova Scotia. 

Bất kỳ ai bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong vacxin mRNA COVID-19 (Pfizer hoặc Moderna); nên tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

Những ai đã được tiêm liều đầu tiên của Pfizer-BioNtech, Moderna hoặc AstraZeneca; đều có thể tiếp tục được tiêm liều thứ hai của Pfizer hoặc Moderna khi đến thời hạn được khuyến cáo.

Các loại vacxin được chấp thuận
Chỉ có một số vaccine được chấp thuận tại Canada

Liều bổ sung (thứ ba)

Bắt đầu từ ngày 15 tháng 10 năm 2021, 1 liều bổ sung của vacxin mRNA COVID-19 (Pfizer hoặc Moderna) có sẵn dành cho:

 • Những người cần đi công tác và không thể đi du lịch vì quốc gia họ cần nhập cảnh không công nhận loạt vacxin hỗn hợp
 • Những người bị suy giảm miễn dịch
 • Thông tin thêm, bao gồm các tiêu chí về tính đủ điều kiện, tài liệu hỗ trợ và cách thức và nơi đăng ký hoặc tiếp cận liều bổ sung sẽ có sẵn trước ngày 15 tháng 10.

Đối tượng tiêm vacxin ở Nova Scotia

Đối tượng từ 12 tuổi trở lên được phép đăng ký tiêm vacxin ngừa COVID-19 tại Nova Scotia. Hầu hết các cuộc hẹn cần phải được đặt trước. Bạn cũng có thể đến phòng khám cộng đồng; phòng khám tiếp cận cộng đồng hoặc phòng khám tiếp cận nhà thuốc.

Thẻ sức khỏe Nova Scotia

Bạn cần có Thẻ Sức khỏe Nova Scotia để đặt lịch hẹn trực tuyến. Nếu thẻ của bạn hết hạn, bạn vẫn đủ điều kiện làm điều đó.

Nếu bạn không phải là thường trú nhân của Nova Scotia (bạn không có Thẻ Y tế Nova Scotia), bạn vẫn có thể đăng ký tiêm khi ở Nova Scotia. 

Bạn có thể đặt lịch hẹn qua điện thoại khi nhóm tuổi của bạn đủ điều kiện dựa trên chương trình chủng ngừa COVID-19 của Nova Scotia. 

Thẻ sức khỏe Nova Scotia
Sở hữu thẻ sức khỏe Nova Scotia (Nova Scotia Health Card) giúp bạn đặt lịch hẹn tiêm dễ dàng hơn

Dịch vụ phiên dịch 

Nếu bạn cần dịch vụ bằng một ngôn ngữ khác ngoài Tiếng Anh, bạn có thể yêu cầu thông dịch viên khi đặt lịch hẹn qua điện thoại (có sẵn hơn 125 ngôn ngữ khác nhau). 

Nếu cuộc hẹn của bạn tại một phòng khám tiêm chủng cộng đồng hoặc phòng tiêm chủng dược phẩm, bạn có thể tiếp cận ngay tại phòng khám với một thông dịch viên qua điện thoại với hơn 240 ngôn ngữ.

Tiêm phòng tại nhà

Những người không thể rời khỏi nhà có thể yêu cầu một cuộc hẹn tại nhà để tiêm vacxin ngừa COVID-19 tại Nova Scotia bằng cách gọi số 21

Các trường hợp ngoại lệ y tế

Nghị định thư COVID-19 đã đề ra các Quy định về Bằng chứng Tiêm chủng đầy đủ cho các sự kiện và hoạt động. Theo đó, bắt đầu từ ngày 4 tháng 10 năm 2021, bạn cần có bằng chứng về việc đã tiêm phòng đầy đủ; để tham gia vào hầu hết các sự kiện và hoạt động tập hợp mọi người lại với nhau.

Tham gia các sự kiện cần có bằng chứng tiêm chủng
Muốn tham dự các hoạt động sự kiện đông người cần có Bằng chứng tiêm chủng

Các trường hợp ngoại lệ y tế đối với tiêm vacxin ngừa COVID-19 tại Nova Scotia

 • Tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng (như sốc phản vệ) sau khi tiêm vacxin COVID-19 trước đó sử dụng nền tảng tương tự (mRNA hoặc vectơ vi rút)
 • Dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vacxin COVID-19 cụ thể; hoặc vật chứa của nó (polyethylene glycol cho vacxin Pfizer’s Comirnaty và Moderna’s Spikevax COVID-19)
 • Tiền sử huyết khối tĩnh mạch hoặc động mạch lớn kèm theo giảm tiểu cầu; sau khi tiêm vacxin AstraZeneca’s Vaxzevria COVID-19
 • Tiền sử hội chứng rò rỉ mao mạch sau khi tiêm vacxin AstraZeneca’s Vaxzevria
 • Tiền sử viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim; sau khi tiêm liều đầu tiên của vacxin mRNA COVID-19 (Pfizer Comirnaty hoặc Moderna Spikevax)
 • Đã trải qua một tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm liều vacxin COVID-19 đầu tiên của bạn (một tác dụng phụ nghiêm trọng được xác định là đe dọa tính mạng; yêu cầu bệnh nhân nhập viện hoặc kéo dài thời gian nhập viện hiện tại; dẫn đến tàn tật dai dẳng hoặc đáng kể, mất khả năng hoặc bẩm sinh dị tật hoặc dị tật bẩm sinh)

Kết luận về các trường hợp ngoại lệ y tế

Để được ngoại lệ y tế, bạn cần đáp ứng một trong các tiêu chí y tế và liên hệ với y tá hoặc bác sĩ để thảo luận về tình trạng ngoại lệ y tế của bạn.

Bác sĩ y tá thảo luận tình trạng ngoại lệ y tế trong tiêm vacxin ngừa Covid-19 tại Nova Scotia
Bác sĩ, y tá sẽ xác định xem bạn có đủ điều kiện để được ngoại lệ hay không

Nếu bạn không có nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe; hãy gọi 811 để xác định xem bạn có đủ điều kiện cho một ngoại lệ hay không. Nếu bạn đủ điều kiện, 811 sẽ giới thiệu bạn đến một y tá hoặc bác sĩ cho một trường hợp ngoại lệ y tế.

Những người nhận được một ngoại lệ y tế cho việc tiêm chủng COVID-19 sẽ nhận được Thư chống chỉ định Y tế hợp lệ đối với Thư tiêm chủng COVID-19. Bạn cần bắt buộc xuất trình lá thư ở bất kỳ đâu tại Nova Scotia bằng chứng về việc tiêm chủng đầy đủ.

Yêu cầu về bằng chứng tiêm chủng vacxin ngừa COVID-19 tại Nova Scotia

Nếu bạn tiêm vacxin ngừa COVID-19 tại Nova Scotia, Bằng chứng Tiêm chủng có hiệu lực của bạn bao gồm ngày, giờ, địa điểm, loại, nhãn hiệu và số lô vacxin COVID-19 mà bạn đã nhận được. Trong phạm vi tỉnh, bạn có thể sử dụng Bằng chứng tiêm chủng Nova Scotia COVID-19 của mình để chứng minh việc tiêm chủng.

Bằng chứng Tiêm chủng Nova Scotia COVID-19 của bạn không phải là hộ chiếu vacxin. Trước khi đi du lịch bên ngoài Nova Scotia, bạn cần kiểm tra với cơ quan có thẩm quyền mà bạn đang đi du lịch về những giấy tờ mà họ chấp nhận làm bằng chứng tiêm chủng.

Nhận Bằng chứng tiêm chủng Nova Scotia COVID-19 của bạn

Nếu bạn cung cấp email khi đặt lịch hẹn tiêm chủng, bạn sẽ nhận được bản sao kỹ thuật số của Bằng chứng tiêm chủng Nova Scotia COVID-19 qua email 

Cung cấp email đặt lịch hẹn tiêm ngừa vacxin Covid-19 tại Nova Scotia để nhận bằng chứng tiêm chủng
Email bản sao bằng chứng tiêm chủng sẽ được gửi từ [email protected]

Nếu không cung cấp email khi đặt lịch hẹn tiêm chủng; hoặc bạn không nhận được bản sao kỹ thuật số của Bằng chứng tiêm chủng Nova Scotia COVID-19 qua email; hãy gọi 1-833-797-7772 (Thứ Hai đến Thứ Sáu, 7 giờ sáng đến 7 giờ tối); để cung cấp email hoặc yêu cầu bản sao bằng chứng tiêm chủng của bạn. Bạn cần gọi từ số điện thoại của Canada và phải ở Canada khi bạn gọi.

Bạn cũng có thể nhận Bằng chứng tiêm chủng Nova Scotia COVID-19 trực tuyến. Đảm bảo rằng bạn có Thẻ Y tế và địa chỉ email hoặc số điện thoại bạn đã sử dụng để đặt lịch hẹn tiêm chủng.

Cập nhật bằng chứng tiêm vacxin ngừa Covid-19 tại Nova Scotia của bạn

Nếu Bằng chứng tiêm chủng bị sai sót, thiếu thông tin; bạn cũng có thể gọi vào số 1-833-797-7772 đã đề cập ở trên để báo cáo vấn đề với bằng chứng tiêm chủng của bạn. Hoặc bạn có thể báo cáo trực tuyến bằng số Thẻ Y tế Canada của bạn; và địa chỉ email hoặc số điện thoại bạn đã sử dụng để đặt lịch hẹn tiêm chủng.

Khi bạn gọi để báo cáo vấn đề với bằng chứng tiêm chủng của mình, bạn có thể cần cung cấp:

 • Tên
 • Ngày sinh
 • Địa chỉ email hoặc số điện thoại bạn đã sử dụng để đặt lịch hẹn
 • Số thẻ sức khỏe
 • Loại, ngày tháng và vị trí của vacxin COVID-19 bạn đã nhận được (cho mỗi liều)
 • Sau khi bạn báo cáo sự cố, sẽ mất 2 tuần để nhận được bản sao kỹ thuật số mới của Bằng chứng tiêm chủng Nova Scotia COVID-19 của bạn. Có thể mất nhiều thời gian hơn nếu cần thêm thông tin.

Tạm kết về Tiêm vacxin ngừa Covid-19 tại Nova Scotia

Trên đây là một số thông tin cũng như lưu ý quan trọng khi bạn đăng ký tiêm vacxin ngừa Covid-19 tại Nova Scotia. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất về định cư Canada trên I Link Group; để cập nhật tin tức mới nhất về dịch Covid; cũng như những tin tức mới nhất về định cư Canada nhé!

0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận