Thủ Tướng Việt Nam Và Canada Quyết Định Công Nhận Hộ Chiếu Vaccine Song Phương

Nhằm hỗ trợ và thúc đẩy nền kinh tế của hai nước Việt Nam và Canada; Lãnh đạo hai nước: Thủ tướng Việt Nam và Canada thông qua đàm phán nhất trí công nhận visa xanh; cũng như hộ chiếu vaccine của nhau. Thông tin chi tiết về các tin tức mới nhất của buổi đàm phán này sẽ được I Link Group cập nhật đầy đủ trong bài viết sau đây.

Thủ tướng Việt Nam - Canada có cuộc gặp mặt đầu tháng 11
Thủ tướng Việt Nam và Canada trong cuộc gặp gỡ trao đổi

Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế

Ngày 2/11 (giờ địa phương), Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Canada – Justin Trudeau. Đồng thời tiếp xúc bên lề với ông Andrej Babis – Thủ tướng Cộng hòa Séc; Tổng thống Cộng hòa Armenia – Armen Sarkisian; Ông Hakainde Hichilema – Tổng thống Zambia; và Thị trưởng thành phố Los Angeles (Mỹ) – Eric Garcetti.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo của Việt Nam và Canada nhất trí tích cực triển khai; và đẩy mạnh Hiệp định CPTPP, phát triển ngành thương mại hàng hóa; phấn đấu giúp đưa kim ngạch hai chiều lên con số hơn 8 tỷ USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề xuất Canada mở cửa thị trường cho ngành nông sản – thủy sản Việt Nam có cơ hội xuất khẩu thực phẩm; nhất là hoa quả nhiệt đới, hạt điều, cà phê,.. Bên cạnh đó, ông bày tỏ mong muốn doanh nghiệp Canada tăng cường đầu tư vào Việt Nam; đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế số, kinh tế xanh, ứng phó với sự biến đổi khí hậu,…

Thỏa thuận trong công tác phòng chống dịch bệnh với thủ tướng Canada

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao về công tác phòng chống dịch bệnh Covid tại Canada; và cũng thông báo Việt Nam đã bắt đầu chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt; kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Hai thủ tướng đã đi đến thỏa thuận nhất trí thúc đẩy công nhận visa xanh; và hộ chiếu vaccine của nhau, góp phần giúp hai nước có cơ hội phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội, tăng trưởng sau dịch.

Thủ tướng Việt nam - Canada công nhận hộ chiếu vaccine
Thủ tướng hai nước thống nhất công nhận hộ chiếu vaccine của nhau

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất việc Canada hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc cải cách, hoàn thiện thể chế, công nghệ, tài chính xanh, cũng như đào tạo thêm nguồn nhân lực phục vụ trong ứng phó biến đổi khí hậu và đổi mới sáng tạo.

Ông cũng mong muốn Chính Phủ Canada có thể tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt có nhu cầu học tập, làm việc sẽ có cuộc sống ổn định tại Canada, nhất là bảo đảm giữ sức khỏe thật tốt và an toàn bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp. 

Qua đó, Thủ tướng Trudeau khẳng định sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ; đào tạo sinh viên Việt Nam đến học tập nghiên cứu; cũng như đẩy mạnh mối quan hệ giao lưu giữa hai nước. Thủ tướng Canada cũng gửi lời cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính; đã có lời mời thăm Việt Nam và bày tỏ sẽ quay trở lại Việt Nam một lần nữa vào thời điểm phù hợp.

Các giao ước với các nước khác

Một nội dung không kém phần quan trọng trong cuộc gặp mặt; chính là đề xuất hợp tác của thủ tướng Phạm Minh Chính với các nước. 

Ông Phạm Minh Chánh gặp gỡ đại diện các quốc gia khác
Thủ tướng Việt Nam tiếp xúc song phương với nhiều quốc gia

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis và Thủ tướng Việt Nam cũng có cuộc gặp gỡ, thảo luận. Ông Phạm Minh Chính cảm ơn nước bạn đã hỗ trợ vaccine cho Việt Nam; cũng như luôn hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Séc. Thủ tướng Andrej Babis cam kết sẽ luôn giữ vững quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam; và tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện cho người Việt tại Séc có một cuộc sống ổn định.

Gặp Tổng thống Cộng hòa Armenia, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đề xuất hai nước nên củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống. Ông Armen Sarkissian cũng bày tỏ tình cảm đặc biệt với đất nước, con người và đặc biệt là sự ấn tượng với sinh viên Việt Nam luôn chuyên cần, học giỏi.

Tiếp đó, qua trao đổi với Tổng thống Zambia; Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá Zambia là một quốc gia phát triển vượt bậc. Hai nhà lãnh đạo nhất trí Bộ Ngoại giao hai nước thiết lập kênh; để cùng chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm phát triển.

Cuối cùng, thông qua buổi trao đổi với Eric Garcetti – Thị trưởng thành phố Los Angeles (Mỹ), Chủ tịch những thành phố lớn trên thế giới (C40) và các thống đốc bang, thị trưởng các thành phố tại khu vực châu Mỹ, Thủ tướng Việt Nam hoan nghênh đề xuất của C40 mong muốn hợp tác với TPHCM và Hà Nội trong lĩnh vực nâng cao hạ tầng cơ sở, năng lực quản lý và công cuộc đổi mới sáng tạo.

Xem thêm: Định cư Canada cần bao nhiêu tiền?

0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận