Nova Scotia có thực sự là tỉnh bang lạnh nhất Canada?

Canada có lãnh thổ vô cùng rộng lớn trải dài từ Đông sang Tây. Có đến 13 tỉnh bang tại Canada, chính bởi sự rộng lớn này mà Canada có khí hậu đa dạng, được phân hóa rõ rệt ở mỗi khu vực.

1. Các đặc điểm khí hậu của Canada

Canada có vị trí địa lý đặc biệt khi tiếp giáp với 3 đại dương lớn là Đại Tây Dương ở phía Đông, Thái Bình Dương ở phía Tây và Bắc Băng Dương ở phía Bắc. Sở hữu hơn 200.000 km đường bờ biển.

Do diện tích lớn nên Canada có nhiều loại hình cảnh quan khác nhau. Từ những đồi núi thiên nhiên bạt ngàn vô tận, hay những khu rừng ôn đới xanh tươi dịu dàng và có cả những vùng lạnh giá với màu trắng xóa của băng tuyết là chủ đạo.

 

2. Khí hậu tại 13 tỉnh bang của Canada

2.1 Ontario

Tỉnh bang này được phân hóa thành 3 vùng có khí hậu khác nhau

 • Phía Tây Nam: khí hậu lục địa ẩm ướt ở mức trung bình. Mùa nắng thời tiết nóng và ẩm ướt, mùa đông thì lạnh và có tuyết rơi nhiều.
 • Vùng Trung tâm và phía Đông: khí hậu lục địa ẩm ướt vừa phải, mùa hè nóng, mùa đông lạnh và dài hơn so với phía Tây Nam, lượng tuyết rơi dồi dào kể cả với khu vực không nằm trong băng tuyết.
 • Vùng ở phía Bắc cực : có mùa hè mát mẻ với thời gian rất ngắn, mùa đông thì kéo dài và lạnh.

Ontario có nhiệt độ 4 mùa tương đối khác biệt. Mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5, nhiệt độ trung bình là 12 độ C. Mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8 có nhiệt độ dao động từ 20 – 30 độ C. Mùa thu bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11, thời tiết lúc này se lạnh với nhiệt độ từ 10-12 độ C. Mùa đông bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 2. Ở mùa này nền nhiệt độ sẽ thấp hơn 0 độ c, trung bình là -10 độ C.

 

2.2 Quebec

Khí hậu 4 mùa rõ rệt, đa phần là khí hậu lục địa ẩm. Mùa xuân ấm áp, mùa hè ẩm ướt và nóng hơn 1 chút. Đến mùa thu nhiệt độ giảm dần và trở nên mát mẻ hơn. Đông đến thường có gió và rất lạnh. Trung bình nhiệt độ tháng 7 là 25 độ C, trong khi nhiệt độ trung bình tháng 1 là 17.6 độ C. Tại Quebec có lượng tuyết rơi ở mức cao nhất tại Canada khoảng 124 inch.

Quebec-la-tinh-bang-co-dien-tich-lon-nhat-tai-Canada
Quebec là tỉnh bang có diện tích lớn nhất tại Canada

2.3 Nova Scotia

Khu vực này nằm ở vùng trung du ven biển. Khí hậu tại Nova Scotia có thiên hướng về đại dương hơn. Trong năm chỉ có khoảng 28 ngày có nhiệt độ thấp hơn 0 độ C. Đây được xem là khu vực có nhiệt độ ấm ấm và hấp dẫn bậc nhất tại Canada.

Nhiệt độ 4 mùa tại Nova Scotia

 • Mùa xuân có tiết trời ấm áp.
 • Mùa hè có khí hậu mát mẻ, nắng dễ chịu nhờ những làn gió biển từ đại dương.
 • Mùa thu có thời tiết ôn hòa, cảnh quan thơ mộng.
 • Mùa đông được đánh giá là ấm nhất Canada, vừa đủ lạnh để tuyết rơi và chơi các trò chơi, nhờ tác động điều hòa từ đại dương và dòng hải lưu từ biển Caribe.
nova scotia duoc xem la tinh bang co khi hau de chiu bac nhat tai canada
Nova Scotia được xem là tỉnh bang có khí hậu dễ chịu bậc nhất tại Canada

2.4 New Brunswick

Có vị trí địa lý ở miền Đông Canada, sở hữu kiểu khí hậu ôn đới hải dương khi mang đặc trưng của vùng ven biển và đất liền. Mùa hè ở đây khá ấm ấm và dễ chịu, không gây cảm giác oi bức. Nhưng đến mùa đông thì nhiệt độ có thể giảm xuống tới -30 độ C, tuy lạnh nhưng không buốt.

 

2.5 Manitoba

Khí hậu phân chia rõ rệt trong năm, nóng vào mùa hè đến 20 độ C. Khi đông về nhiệt độ có thể hạ đến -10 độ C. Đây là tỉnh bang có nhiều ánh nắng tại Canada, nhiều nhất là vào mùa đông và mùa xuân.

 

2.6 British Columbia

Nơi này sở hữu khí hậu ôn hòa với mùa đông dễ chịu nhờ dòng nước biển Gulf Stream mang khối không khí ấm từ xích đạo lên. Trung bình nhiệt độ tại đây khoảng 15 độ C, tăng dần từ Bắc xuống Nam.

 

2.7 Đảo Hoàng tử Edward

Nằm giữa Vịnh St. Lawrence và Eo biển Northumberland nên chịu ảnh hưởng khá nhiều từ dòng hải lưu ấm áp chảy qua khu vực này. Tháng 1 ở đây có nhiệt độ khoảng -7 độ C, có mức chênh lệch khá cao so với mùa hè khi tháng 7 tại đây lên đến 19 độ C. Nhiệt độ ở đây thay đổi không ổn định do thời tiết thay đổi rất nhanh, khó dự đoán trước được. Tổng số ngày mưa và ẩm ướt trung bình là 130 – 160 ngày/năm, trong đó những ngày tuyết rơi chiếm 30%.

 

2.8 Saskatchewan

Đây là tỉnh bang có nhiều giờ nắng nhất Canada. Mùa hè có thể rất nóng, nhiệt độ có lúc cao hơn 38 độ C, độ ẩm giảm dần từ Đông Bắc sang Tây Nam. Nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận ở Canada đã xảy ra ở Saskatchewan, 45 độ C ở Midale và Yellow Grass.

Mùa đông thường lạnh buốt, tuyết rơi dày, gió mạnh với không khí Bắc cực thường xuyên đi xuống từ phía Bắc. Nhiệt độ rất thấp, có lúc xấp xỉ -50 độ C. Con số lạnh nhất từng được ghi nhận trong tỉnh là -56,7 độ C ở Prince Albert, phía Bắc của Saskatoon.

Saskatchewan-nam-o-mien-tay-Canada-noi-tieng-voi-nhung-thao-nguyen-va-canh-dong-lua-mi-bat-ngan
Saskatchewan nằm ở miền Tây Canada nổi tiếng với những thảo nguyên và cánh đồng lúa mì bạt ngàn

 

2.9 Alberta

Đa phần diện tích của  Alberta là bán khô cằn bởi khí hậu lục địa khô, thời tiết của tỉnh bang này thay đổi đáng kể từ Bắc xuống Nam.

 • Mùa hè ấm áp và ẩm ướt. Nếu so với khí hậu ở Việt Nam, thì nơi đây mát mẻ hơn. Tuy nhiên, các khối không khí lục địa có thể tạo ra nhiệt độ tối đa từ 32 độ C ở vùng núi đến 40 độ C ở miền Nam Alberta.
 • Mùa đông khô, nắng và lạnh. Các khối không khí ở Bắc cực vào mùa đông có thể tạo ra nhiệt độ cực thấp, dao động từ -54 độ C ở phía Bắc đến -46 độ C ở miền Nam tỉnh bang Alberta.

Nếu chỉ tỉnh riêng ở thành phố Calgary ( nằm ở phía nam của Alberta ), thành phố này có mùa hè dễ chịu với nhiệt độ trung bình hàng ngày khoảng 19°C. Mùa đông kéo dài, tương đối lạnh vì có nhiều tuyết với nhiệt độ trung bình dưới 3°C. Tháng lạnh nhất trong năm ở Calgary là Tháng 1, với nhiệt độ thấp trung bình là -11°C và nhiệt độ cao trung bình là -1°C.

Còn xét trên tổng thể tỉnh bang Alberta thì nhiệt độ trung bình ở đây vào tháng 1 nằm trong khoảng từ -8 độ C ở phía Nam đến -24 độ C ở phía Bắc. Trong khi đó, tháng 7 nhiệt độ dao động từ 24 độ C ở phía Nam đến 16 độ C ở phía Bắc.

Thanh pho Calgary lon nhat tai Alberta vo cung tru phu va dang song
Thành phố Calgary lớn nhất tại Alberta vô cùng trù phú và đáng sống

2.10 Newfoundland và Labrador

Khoảng cách từ Bắc vào Nam của tỉnh bang này khá xa nên có sự phân hóa khí hậu rất lớn từ Bắc xuống Nam, phân thành 6 kiểu khí hoặc khác nhau. Tuy nhiên, nếu xét tổng thể, Newfoundland và Labrador có khí hậu lục địa ẩm, khá dễ chịu với nhiệt độ vào mùa hè khoảng 12 độ C tại ven bờ và 9 độ C tại khu vực xa bờ. Mùa đông thường có nhiệt độ là -1 độ C tại ven bờ và 2 độ C tại khu vực xa bờ.

 

2.11 Yukon

Nhiệt độ trung bình mùa đông ở Yukon rất thấp, tương đương với Bắc cực, không có một nơi nào tại Bắc Mỹ lạnh như vùng lãnh thổ này vào những đợt rét. Mùa hè ngắn, nóng nhất vào tháng 5 và tháng 6. Thậm chí, nhiệt độ tại Yukon đã từng lên tới 36 độ C. Mùa đông thường kéo dài, lạnh. Nhiệt độ đã từng 3 lần (năm 1947, 1954, 1968) giảm xuống đến -60 độ C.

 

2.12 Nunavut

Là một vùng lãnh thổ rộng lớn, thời tiết tại đây không hề ôn hòa. Các khu vực lục địa phía Nam lạnh hơn so với các nơi cận Bắc cực. Mùa xuân dù có nhiều ánh mặt trời nhưng nhiệt độ chỉ khoảng khoảng -20 độ C đến -10 độ C. Mùa hè ấm áp hơn khi có nơi tăng lên đến 30 độ C. Mùa thu có thời tiết dễ chịu hơn so với các mùa khác, trời bắt đầu chuyển lạnh sang mùa đông thì nhiệt độ lại dao động từ -15 độ C đến -50 độ C.

 

2.13 Các Lãnh thổ Tây Bắc

Khí hậu ở Vùng lãnh thổ Tây Bắc lạnh nhưng tương đối khô.

 • Mùa hè kéo dài, nhiệt độ hiếm khi cao hơn 25 độ C.
 • Mùa đông có nhiệt độ lạnh, thậm chí có thể xuống thấp đến -40 độ C.

 

3. Tổng kết

Canada là quốc gia có diện tích lớn trải dài từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây nên có nhiều dạng khí hậu khác nhau. Mỗi tỉnh bang tùy thuộc vào địa hình, vị trí lại có sự phân hóa về khí hậu riêng biệt. Riêng với Nova Scotia là tỉnh bang có khí hậu được đánh giá là ổn định, không quá lạnh cũng không quá nóng. Nhiệt độ dễ chịu để người nhập cư có thể dễ dàng thích nghi và làm quen với cuộc sống tại đây. Hơn hết, cơ sở hạ tầng và các hệ thống sưởi ấm tại Canada nói chung và Nova Scotia là khá hiện đại, đảm bảo không để bạn lo lắng về cái lạnh trong những ngày nhiệt độ ở đây xuống thấp. Ngoài ra, khi bạn đã quen rồi thì việc tham gia các hoạt động hấp dẫn vào mùa đông như trượt tuyết, đốt lửa trại, tham gia lễ hội…cũng sẽ khiến bạn vô cùng thích thú.

 

Nguồn: tổng hợp

0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận