Những Thông Tin Cần Biết Về Việc Nộp Thuế Canada Đúng Hạn

Bạn có từng thắc mắc liệu người nhập cư Canada, sinh viên quốc tế hay người lao động nước ngoài sẽ phải đóng thuế thế nào tại Canada?
Hầu hết mọi người ở Canada đều phải nộp thuế vì đó là trách nhiệm bắt buộc. Thậm chí nếu bạn không thuộc đối tượng phải nộp thuế thì việc đóng thuế vẫn được khuyến khích thực hiện. Bạn có thể tận dụng khoản tín dụng thuế nhất định đó bỏ vào khoản tiết kiệm của mình.

Cùng I LINK GROUP tìm hiểu về các hướng dẫn nộp thuế cho người mới nhập cư để nắm rõ các quá trình, qua đó giúp bạn có thể chuẩn bị nộp thuế đúng thời hạn.

1. Những đối tượng cần nộp thuế

Nộp thuế là nghĩa vụ đối với tất cả công dân Canada và những người mới nhập cư bao gồm người nhập cư, sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài tạm thời. Thông thường, ngày hết hạn của tờ khai thuế cá nhân là vào ngày 30 tháng 4 năm sau. Ví dụ: đối với năm 2021, ngày đến hạn là ngày 30 tháng 4 năm 2022. Bạn phải nộp thuế Canada trong một số trường hợp. Ví dụ:

  • Bạn đã nhận được khoản thu nhập có nguồn gốc từ Canada
  • Bạn nợ tiền chính phủ
  • Bạn muốn yêu cầu hoàn lại tiền hoặc quyền lợi, chẳng hạn như Quyền lợi dành cho trẻ em.

Hầu hết những người mới nhập cư sẽ có thể nộp thuế điện tử thông qua EFILE hoặc gửi qua bưu điện. Cũng có một số trường hợp loại trừ không được nộp điện tử thông qua EFILE đối với một số cá nhân và người không cư trú.

Các đối tượng cần phải nộp thuế Canada
Các đối tượng cần phải nộp thuế Canada

2. Thời hạn nộp thuế và tiền phạt

Hạn chót phải nộp là vào ngày 30 tháng 4 hàng năm. Nếu bạn nợ thuế, khoản thanh toán cũng đến hạn vào thời điểm này. Nếu ngày 30 tháng 4 rơi vào Thứ Bảy, Chủ Nhật hoặc ngày lễ trong năm đó, các tờ khai sẽ được coi là nộp đúng hạn nếu Cơ quan Doanh thu Canada (CRA) nhận được chúng hoặc chúng được đóng dấu bưu điện vào ngày làm việc đầu tiên sau ngày 30 tháng 4. Điều này có nghĩa là đối với thuế cá nhân năm 2021, bạn cần phải nộp tờ khai của mình vào hoặc trước ngày 2 tháng 5 năm 2022.

Nếu bạn là chủ kinh doanh tự do, hoặc bạn có vợ/chồng hoặc người bạn đời cũng là chủ kinh doanh tự do, hạn nộp thuế là ngày 15 tháng 6. Việc thanh toán các khoản thuế còn nợ sẽ đến hạn vào ngày 2 tháng 5 năm 2022.

Nếu bạn nộp thuế trễ hạn, bạn sẽ bị tính lãi đối với bất kỳ khoản thuế nào bạn nợ cũng như tiền phạt nộp thuế trễ hạn. Ngay cả khi bạn không đủ khả năng thanh toán các khoản thuế mà mình nợ, bạn vẫn phải nộp vào hoặc trước ngày 30 tháng 4 và liên hệ với CRA cho các lựa chọn thanh toán.

Thời hạn nộp thuế tại Canada
Thời hạn nộp thuế tại Canada

3. Những gì cần khai báo và yêu cầu hoàn thuế của bạn

Đối với một công dân Canada, tất cả các khoản thu nhập kiếm được từ một nguồn của Canada cần phải được báo cáo. Nhưng điều quan trọng là phải biết những khoản thu nhập tài chính khác và các khoản tín dụng thuế cần được đưa vào tờ khai của bạn. Ví dụ:

Thu nhập từ nước ngoài: Nếu bạn có khoản thu nhập từ một quốc gia khác, khoản thu nhập đó phải được khai báo bằng đô la Canada trên tờ khai thuế Canada của bạn. Nếu bạn đã trả thuế cho khoản thu nhập bạn nhận được bên ngoài Canada, bạn có thể đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế nước ngoài của Liên bang.

Chi phí di chuyển: Nói chung, bạn không thể khấu trừ chi phí di chuyển phát sinh để chuyển đến Canada. Bạn có thể yêu cầu hoàn chi phí di chuyển nếu bạn chuyển đến làm việc hoặc điều hành một doanh nghiệp tại một địa điểm mới. Hoặc bạn chuyển sang học các khóa học với tư cách là một sinh viên toàn thời gian đăng ký vào chương trình sau trung học tại một trường đại học, cao đẳng hoặc các cơ sở giáo dục khác và nhà mới của bạn phải gần hơn địa điểm làm việc hoặc trường học mới của bạn ít nhất 40 km.

Các khoản thanh toán hỗ trợ: Ngay cả khi vợ/chồng cũ hoặc người bạn đời chung sống hiện tại của bạn không sống ở Canada, bạn vẫn có thể khấu trừ các khoản thanh toán hỗ trợ đã thực hiện.

Bạn cần khai báo những gì khi nộp thuế tại Canada?
Bạn cần khai báo những gì khi nộp thuế tại Canada?

 

4. Các giấy tờ cần thiết để nộp thuế

Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp những thông tin cơ bản, chẳng hạn như tên và địa chỉ của bạn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần những thông tin sau:

Số bảo hiểm xã hội (SIN): Tất cả những người mới đến Canada đều cần có số SIN. Nếu bạn đã yêu cầu SIN và vẫn đang đợi hồ sơ, bạn phải nộp thuế để tránh bị phạt hoặc chậm trễ quyền lợi.

Phiếu T4: Nếu bạn đang làm việc tại Canada, bạn sẽ nhận được phiếu T4 từ chủ lao động, trong đó nêu tổng số tiền thù lao và các khoản khấu trừ của bạn trong năm (chẳng hạn như Bảo hiểm lao động, kế hoạch hưu trí Canada và thuế thu nhập đã khấu trừ).

Biên lai kinh doanh: Nếu bạn là chủ kinh doanh tự do, bạn sẽ cần giữ lại biên lai và hóa đơn kinh doanh để báo cáo chính xác thu nhập của mình và yêu cầu hoàn lại các khoản khấu trừ. Điều quan trọng là phải giữ những biên lai này trong trường hợp CRA có bất kỳ câu hỏi nào.

Biên lai chăm sóc trẻ: Đây là biên lai cho các chi phí giữ trẻ phát sinh để nhờ người trông trẻ để bạn có thể làm việc hoặc học tập.

Chi tiết của Người phụ thuộc: Thông tin này bao gồm thông tin cơ bản về vợ / chồng, con cái và / hoặc cha mẹ già của bạn. Bạn có thể đủ điều kiện cho các khoản tín dụng thuế nhất định.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi đóng thuế tại Canada
Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi đóng thuế tại Canada

Trên đây là tin tức mới nhất về Những thông báo của Chính phủ Canada liên quan đến vấn đề nộp thuế tại Canada. Nếu bạn đang có kế hoạch định cư, đừng quên theo dõi các kênh truyền thông của I Link Group để thường xuyên cập nhật những thông tin quan trọng nhé.

Nguồn bài viết gốc trên Cổng thông tin Chính phủ Canada: https://www.cicnews.com/2022/04/heres-everything-you-need-to-know-about-filing-your-canadian-taxes-on-time-0424686.html#gs.zi0hu3

 

 

0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận