Nhập Cư Canada: Khám Phá Các Lựa Chọn

Canada được chọn là một trong những quốc gia có hệ thống nhập cư cởi mở và năng động nhất thế giới. Có hơn 100 lộ trình nhập cư vào Canada khác nhau, từ lao động tay nghề, doanh nhân cho đến gia đình. Các tin tức từ trang canadavisa sẽ giúp bạn khám phá ra các lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Mục Lục

Mặc dù đại dịch toàn cầu Coronavirus đang diễn ra, đất nước Canada đặt mục tiêu chào đón hơn 400,000 người nhập cư mới mỗi năm, bắt đầu từ năm 2021 và chính phủ vẫn đang đi đúng hướng với định hướng này.

Canada được chọn là một trong những quốc gia có hệ thống nhập cư cởi mở và năng động nhất thế giới. Có hơn 100 lộ trình nhập cư vào Canada khác nhau, từ lao động tay nghề, doanh nhân cho đến gia đình. Các tin tức từ trang canadavisa sẽ giúp bạn khám phá ra các lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Tổng quan và COVID-19

Mọi người chọn nhập cư đến Canada vì nhiều lý do. Bất kể là với mục tiêu muốn tiếp xúc nền giáo dục chất lượng cao, cho đến việc cảm thấy an tâm với các chương trình chăm sóc y tế toàn diện, hay là các phúc lợi xã hội đến từ cuộc sống chất lượng cao ở Canada, thì đất nước lá phong này đều quy tụ đầy đủ.

Có hơn 100 cách khác nhau để nhập cư vào Canada. Và vì lý do đó, lộ trình định cư vào Canada của mỗi người là hoàn toàn khác nhau.

Ví dụ, có rất nhiều cách khác nhau để một người có chuyên môn hoặc là tay nghề cao nhập cư vào Canada nhận được thẻ thường trú nhân Canada. Lựa chọn nổi bật nhất là thông qua chương trình Express Entry, cũng là con đường nhập cư chính của Canada cho diện tay nghề, kinh tế. Nếu bạn đang hướng đến nỗ lực tính điểm cho chương trình Express Entry, hãy đảm bảo rằng bạn đáp ứng các yêu cầu của chương trình tay nghề liên bang (Federal Skilled Worker Program – FSWP) hoặc là định cư diện kinh nghiệm việc làm Canada (Canadian Experience Class – CEC).

Lựa chọn thứ 2 dành cho diện tay nghề là chương trình đề cử cấp tỉnh bang (Provincial Nominee Program – PNP). Hầu như mọi tỉnh và khu vực đều vận hành chương trình PNP, điều này giúp mỗi tỉnh bang có thể lựa chon những người nhập cư phù hợp với nhu cầu việc làm địa phương của họ. Lựa chọn chính thứ 3 đó là nhập cư đến tỉnh Quebec, thông qua các chương trình tay nghề Quebec (Quebec Skilled Worker Program) và định cư diện kinh nghiệm việc làm Quebec (Quebec Experience Class).

Nếu bạn muốn có thường trú nhân Canada với vai trò là người nhập cư kinh doanh, bạn có một số các lựa chọn sau: Chương trình tự kinh doanh liên bang (Federal Self-Employed Program), chương trình thị thực khởi nghiệp (the Start-up Visa), và chương trình doanh nhân vận hành theo PNP và Quebec.

Ngoài ra, Canada còn cung cấp một số chương trình bảo lãnh cho gia đình. Thông qua các chương trình này, công dân Canada và các thường trú nhân có thể bảo lãnh người thân hoặc người yêu đến nhập cư Canada.

Các cá nhân và các cặp đôi LGBTQ2 đều có quyền và cơ hội nhập cư giống như bao người nhập cư Canada khác.

COVID -19: Ảnh hưởng lên hệ thống nhập cư Canada

Đại dịch toàn cầu Coronavirus đang ảnh hưởng lên hệ thống nhập cư Canada. Mặc dù vậy, kể từ khi bắt đầu xuất hiện đại dịch, chính phủ Canada đã duy trì một cam kết mạnh mẽ trong việc xử lý các hồ sơ định cư theo cách tốt nhất. Bộ di trú, người tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) vẫn luôn chào đón các hồ sơ nhập cư mới và xử lý hồ sơ nhập cư Canada ngày càng nhiều nhất có thể kể cả trong và sau mùa dịch. Hoạt động rút thăm danh sách Express Entry vẫn tiếp tục diễn ra khoảng 2 tuần 1 lần đối với các ứng viên có lời mời nhận thường trú nhân trên toàn thế giới.

Hơn nữa, đại dịch càng thúc đẩy cho Canada cam kết mạnh mẽ hơn nữa về vấn đề nhập cư. Gần cuối năm 2020, Canada thông báo sẽ tăng mục tiêu nhập cư hằng năm lên hơn 400,000 người nhập cư mới mỗi năm. Đây là mức cao nhất trong lịch sử nhập cư nước này. Trước đại dịch COVID-19, mục tiêu của Canada là hơn 340,000 người nhập cư mới mỗi năm. Vào đầu năm 2021, Ngài Marco Mendicino – Bộ trưởng Bộ di trú Canada – bày tỏ sự tin tưởng rằng mục tiêu nhập cư cao này hoàn toàn thực tế trong đại dịch. Cập nhật tin tức COVID-19 tại Canada ở trang COVID-19 page.

Tại sao Canada lại cần đến người nhập cư?

Canada chào đón người dân nhập cư theo 3 diện: diện kinh tế, diện gia đình và diện tị nạn và nhân đạo.

Lao động tay nghề được chào đón theo diện kinh tế để hỗ trợ mức sống cao của Canada. Canada có dân số già và tỉ lệ sinh thấp, đó là lý do tại sao hầu hết người nhập cư mà Canada chào đón là những lao động lành nghề. Canada rấ cần đến những người lao động lành nghề để hỗ trợ đắc lực cho nguồn nhân lực và sự tăng trưởng kinh tế. Những lao động lành nghề này sở hữu nhiều kỹ năng về ngôn ngữ tốt, kinh nghiệm làm việc và giáo dục, và có khao khát thành công. Do đó, họ đóng một vai trò quan trọng trong các nỗ lực của Canada nhằm tăng trưởng kinh tế và các dịch vụ xã hội như giáo dục và chăm sóc sức khoẻ toàn dân.

Nhóm nhập cư lớn thứ 2 chính là thông qua diện bảo lãnh gia đình. Canada hoan nghênh người thân cùa công dân Canada và thường trú nhân. Bởi vì, đối với Canada, nền tảng gia đình mạnh mẽ chính là nền tảng cho xã hội và nền kinh tế Canada. Việc cho phép các thành viên thân thiết trong gia đình xây dựng cuộc sống ở Canada chính là nguồn động lực to lớn cho những người đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy nền kinh tế và xã hội của đất nước Canada.

Nhóm nhập cư thứ 3 được chào đón chính là những người tị nạn và mục đích nhân đạo. Là một trong những quốc gia đặc quyền nhất trên thế giới, Canada có nghĩa vụ đạo đức là mang đến nơi trú ngụ an toàn cho những ai chạy trốn khỏi cuộc đàm áp và những khó khăn khác. Đây cũng là một truyền thống lâu đời của Canada kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2, thể hiện vai trò lãnh đạo nhân văn. Năm 1986, Liên Hợp Quốc đã trao cho người dân Canada huân chương Nansen, đây là vinh dự cao nhất của Liên Hợp Quốc dành cho sự thể hiện xuất sắc trong việc giúp đỡ những người tị nạn. Canada hiện tại vẫn là quốc gia đầ tiên và duy nhất nhận được Huân chương Nansen.

Tại sao người Canada lại hưởng ứng sự nhập cư?

Theo thống kê, một trong những điều độc đáo nhất về Canada chính là hệ thống hỗ trợ công cộng dành cho người nhập cư mạnh mẽ nhất thế giới. Kể từ đầu những năm 1990, sự ủng hộ của công chúng đối với người nhập cư ở Canada tăng đều đặn. Ngày nay, khoảng 80% người Canada đồng ý rằng nhập cư có lợi cho nền kinh tế nước nhà. Sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng cho phép chính quyền Canada nhắm mục tiêu tiếp nhận hơn 400,000 người nhập cư mới mỗi năm.

Sự ủng hộ công chúng dành cho người nhập cư ở Canada được thể hiện qua các yếu tố sau:

Lịch sử

Canada có lịch sử nhập cư. Những người nhập cư Anh và Pháp đã trở thành người bản xứ Canada, bắt đầu xây dựng đất nước. Kể từ khi liên bang hoá Canada vào năm 1867, đất nước đã chào đón hàng triệu người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Do đó, ngoài người bản xứ Canada, tất cả người dân ở Canada khác cũng chính là người nhập cư hoặc là thế hệ sau của người nhập cư. Theo như câu nói ở Bảo tàng di trú ngườu Canada ở Halifax, Nova Scotia, rằng “Người Canada là một người nhập cư có bề dày thâm niên.”

Địa lý

Canada có khả năng kiểm soát tuyệt vời với những ai muốn bước vào nước này, bởi vì đất nước được bao quanh bởi những vùng biển, đại dương rộng lớn và chỉ tiếp giáp biên giới với 1 quốc gia, là Mỹ. Với sự kiểm soát mạnh mẽ của Canada đã cho phép sàng lọc mọi người trước khi bước vào lãnh thổ, đảm bảo rằng người nhập cư đáp ứng các mục tiêu, chính xác của chính phủ Canada.

Chính sách

Canada đầu tư hàng tỷ đô la mỗi năm để chào đón người nhập cư mới và cung cấp cho họ các hỗ trợ an cư như đào tạo ngành nghề. Ngoài ra, Canada còn đầu tư hàng tỷ vào giáo dục, chăm sóc y tế, cơ sở hạ tầng và các khía cạnh quan trọng khác để đem lại tiêu chuẩn mức sống cao cho người nhập cư Canada.

Chính trị

Các thành phố và tỉnh bang lớn nhất Canada đều có tỷ lệ nhập cư cao. Các chính trị gia cần sự hỗ trợ từ người nhập cư để giành chiến thăng trong các cuộc bầu cử dân chủ.

Lộ trình nhập cư diện tay nghề Skilled Worker

Theo kế hoạch nhóm nhập cư (Immigration Levels Plan), Canada đặt mục tiêu chào đón hơn 400,000 người dân nhập cư mỗi năm. Khoảng 60% trong số người nhập cư này đến Canada với tư cách là lao động lành nghề. Cách nhập cư chủ yếu của diện tay nghề là thông qua hệ thống quản lý ứng tuyển Express Entry. Cách chính thứ 2 là thông qua chương trình đề cử tỉnh bang (Provincial Nominee Program – PNP), theo sau đó là chương trình tay nghề Quebec và một vài chương trình liên bang cụ thể khác.

Nhóm lao động lành nghề có thể chuyển đến Canada với gia đình mình.

Nhóm lao động lành nghề cũng có thể đưa các thành viên thân thiết trong gia đình mình đến Canada. Những thành viên gia đình cũng sẽ có thể được cấp thường trú nhân.

Các thành viên thân thiết trong gia đình bao gồm:

– Vợ chồng, bạn đời

– Trẻ phụ thuộc

– Trẻ phụ thuộc của vợ/chồng hoặc bạn đời

– Trẻ phụ thuộc của người phụ thuộc

Trẻ phụ thuộc là những đối tượng:

– Dưới 22 tuổi và chưa kết hôn

– Từ 22 tuổi trở lên, còn phụ thuộc phần lớn vào sự hỗ trợ tài chính từ gia đình trước 22 tuổi và không thể tự hỗ trợ tài chính do tình trạng thể chất hoặc tinh thần.

Express Entry

Express Entry là cách chính yếu để quản lý các hồ sơ lao động tay nghề của Canada, thông qua 3 chương trình nhập cư về mặt kinh tế chính như sau:

– Chương trình lao động lành nghề liên bang (Federal Skilled Worker Program – FSWP

– Chương trình định cư diện kinh nghiệm việc làm Canada (Canadian Experience Class – CEC)

– Chương trình lao động tay nghề chuyên môn cao (Federal Skilled Trades Program – FSTP)

Các ứng viên đáp ứng đầy đủ điều kiện nhận Express Entry có thể tải hồ sơ của họ lên trang web của chính phủ liên bang.

Các ứng viên nhận được điểm hệ thống xếp hạng toàn diện (Comprehensive Ranking System – CRS) dựa trên các tiêu chí như về độ tuổi, giáo dục, ngoại ngữ và kinh nghiệm việc làm.

Khoảng 2 tuần 1 lần, Bộ di trú, tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) sẽ mời các ứng cử viên có điểm CRS cao nhất nộp hồ sơ xin thường trú nhân. Thời gian xét duyệt thường trú nhân trong khoảng 6 tháng hoặc ít hơn.

Theo kế hoạch nhập cư, Canada chào đón trung bình khoảng 110,000 người nhập cư mỗi năm thông qua Express Entry.

Chương trình đề cử cấp tỉnh bang – Provincial Nominee Program (PNP)

Thông qua chương trình đề cử cấp tỉnh bang (PNP), các tỉnh bang và vùng lãnh thổ có thể đề cử những người có mong muốn nhập cư vào Canada và cư trú tại một tỉnh cụ thể. Canada chào đón hơn 80,000 người nhập cư mỗi năm thông qua chương trình PNP.

Tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ, ngoại trừ Quebec và Nunavut, đều có PNP riêng. Mỗi tỉnh xác định tiêu chí để lực chọn ứng viên đủ điều kiện. PNP vận hành các hệ thống thư bày tỏ nguyện vọng (Expression of Interest – EOI), tương tự như Express Entry, và mời các ứng viên có điểm số cao nhất trong các lần rút thăm thường xuyên.

Bạn không cần phải có hồ sơ Express Entry để đăng ký. Bạn có thể đăng ký trực tiếp vào luồng PNP. Chúng được gọi là luồng cơ sở.

Bạn cũng có thể ứng tuyển cho các luồng PNP, được căn chỉnh với Express Entry. Chúng được gọi là luồng nâng cao. Lợi ích của việc ứng tuyển cho 1 luồng nâng cao là nó cung cấp cho bạn nhiều tuỳ chọn hơn.

Nhận được thư để cử cấp tỉnh bang thông qua các luồng này, các ứng viên Express Entry có thêm 600 điểm trên hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Điều này giúp đảm bảo nhận được lời mời nộp đơn xin thường trú nhân trong lần rút thăm Express Entry tiếp theo.

Nhập cư Quebec

Tỉnh Quebec có hệ thống nhập cư riêng với các tiêu chí lựa chọn riêng biệt với các chương trình nhập cư, người tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) và cũng tách biệt với chương trình PNP. Các ứng viên được chọn để nhập cư vào Quebec sẽ được cấp giấy chứng nhận lựa chọn Quebec (Quebec Selection Certificate, hoặc tên tiếng Pháp là Certificat de sélection du Québec (CSQ). Đây là bộ tài liệu được ban hành bởi Bộ di trú Quebec.

Bạn có thể nộp hồ sơ xin CSQ thông qua chương trình nhập cư của Quebec.

Chương trình lao động tay nghề Quebec (The Quebec Skilled Worker Program (QSWP) dành cho những lao động lành nghề muốn nhập cư vào Quebec và trở thành thường trú nhân Canada.

Chương trình trải nghiệm Quebec (The Quebec Experience Program – PEQ) rất phổ biến đối với sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình giáo dục sau trung học ở Quebec. Chương trình này cũng dành cho lao động tay nghề nước ngoài có kinh nghiệm làm việc trên tỉnh bang này.

Quebec tự hào khi có chương trình nhập cư kinh doanh Quebec hướng đến doanh nhân và các cá nhân tự kinh doanh đang muốn điều hành một doanh nghiệp ở Quebec, cũng như những người muốn có thường trú nhân ở tỉnh bang này với tư cách là nhà đầu tư nhập cư.

Atlantic Immigration Pilot

Vùng Đại Tây Dương Canada là chương trình nhập cư riêng có tên gọi là Chương trình nhập cư Đại Tây Dương (Atlantic Immigration Pilot – AIP). AIP là một chương trình nhập cư nhanh chóng cho phép các nhà tuyển dụng thu hút và giữ chân nhân tài nước ngoài. Vùng Đại Tây Dương Canada bao gồm 4 tỉnh:

– New Brunswick

– Newfoundland and Labrador

– Nova Scotia

– Prince Edward Island

Nhà tuyển dụng muốn tham gia chương trình AIP phải tìm thấy ứng viên phù hợp và đề xuất cho họ một công việc mà không cần phải tiến hành đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA). Khi ứng viên chấp nhận thư mời làm việc, người tuyển dụng phải kết nối ứng viên với một tổ chức chỉ định để giúp ứng viên hoàn thành kế hoạch cư trú (Settlement Plan – SP). Trong trường hợp nhà tuyển dụng muốn nhanh chóng tiếp nhận người lao động cũng có thể cung cấp một giấy phép làm việc tạm thời (Temporary Work Permit).

AIP được chia thành 3 chương trình. 2 trong số đó là dành cho các lao động lành nghề:

Atlantic High-Skilled Program (AHSP)

Atlantic Intermediate-Skilled Program (AISP)

Chương trình thứ 3 hướng đến các sinh viên tốt nghiệp quốc tế: Atlantic International Graduate Program (AIGP)

Các chương trình lao động tay nghề liên bang khác

Các chương trình lao động tay nghề liên bang khác được bổ sung nhằm giúp các ứng viên nhập cư có được thường trú nhân. Các chương trình liên bang bổ sung bao gồm:

– Chương trình nhập cư nông thông và phía bắc (Rural and Northern Immigration Pilot – RNIP)

– Chương trình định cư thí điểm nông nghiệp (Agri-Food Immigration Pilot)

– Chương trình người chăm sóc sức khoẻ tại gia (Live-in Caregiver Program – LCP)

– Chương trình thí điểm chăm sóc trẻ em tại nhà (Home Child Care Provider Pilot)

– Chương trình nhân viên chăm sóc và hỗ trợ tại nhà (Home Support Worker Pilot)

RNIP cho phép các cộng đồng nhỏ và xa xôi trên khắp Canada thu hút và giữ chân người lao động nước ngoài. Các cộng đồng tham gia đi đầu trong việc thu hút người nhập cư mới và kết nối họ với công việc phù hợp.

Chương trình định cư thí điểm nông nghiệp (Agri-Food Immigration Pilot) cung cấp lộ trình thường trú nhân Canada cho người lao động nước ngoài tạm thời trong ngành nông nghiệp và nông nghiệp-thực phẩm. Để đáp ứng điều kiện, ứng viên cần hoàn thành 12 tháng làm việc, có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và đáp ứng các yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu.

Ba chương trình định cư còn lại cung cấp hành trình nhận thường trú nhân cho người chăm sóc nước ngoài, bao gồm người trong sóc trực tiếp tại nhà, chăm sóc trẻ em và các nhân viên hỗ trợ tại nhà. Đối với cả 3 chương trình này, ứng viên phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm liên quan đến chương trình mà họ đăng ký.

Business Immigration

Những người kinh doanh có một số lựa chọn có thể cho phéo bạn theo dõi nhanh quá trình nhập cư Canada.

Ví dụ: bạn có thể nhập cư vào Canada thông qua chương trình Thị thực khởi nghiệp liên bang (The Federal Start-up Visa Program) hoặc chương trình tự làm chủ liên bang (The Federal Self-Employed Persons Program).

Nếu bạn muốn nhập cư vào tỉnh Quebec, tỉnh bang này cũng có chương trình nhập cư kinh doanh riêng. Nhiều luồng PNP cũng có luồng nhập cư dành riêng cho các doanh nhân và người kinh doanh khác.

Từ Mỹ, Chuyển đến Canada

Nếu bạn là công dân hoặc cư dân Mỹ, bạn có nhiều lựa chọn đáng xem xét khi muốn sinh sống tại Canada. Nhiều người từ Mỹ, di chuyển về phía Bắc để đến Canada mỗi năm để học tập, làm việc và định cư. Tìm hiểu làm sao bạn có thể nằm trong số đó bằng cách ghé thăm các trang web dành riêng cho những người ở Mỹ.

Các ứng viên muốn làm việc ở Canada có thể chọn lựa giữa nhiều lựa chọn khác nhau, tuỳ thuộc vào tình huống cuả họ. Ví dụ, có một quy trình tạo điều kiện để giúp công dân Mỹ làm việc tạm thời tại Canada theo hiệp định Canada-Hoa Kỳ-Mexico (CUSMA), được biết đến với tên gọi trước đây là NAFTA. Thoả thuận này đồng thời giúp chuyển giao nội bộ công ty cũng như như các nhà giao dịch và nhà đầu tư CUSMA.

Các ứng viên có vợ / chồng ở Hoa Kỳ cũng có thể mang họ đi cùng đến Canada. Ngoài ra, công dân và cư dân Mỹ cũng có nhiều lựa chọn nếu họ muốn định cư vào Canada để bắt đầu một kinh doanh mới hoặc mua một doanh nghiệp đã có sẵn.

Family Class Sponsorship 

Chính phủ Canada cam kết giữ mối quan hệ khắng khít giữa các thành viên trong gia đình lại với nhau. Do đó, Canada hướng đến mục tiêu chào đón hơn 100,000 người nhập cư mới mỗi năm để gia nhập vào gia đình họ.

Công dân Canada và thường trú nhân Canada có thể bảo lãnh cho vợ/ chồng, cha mẹ, ông bà, con cái, người phụ thuộc.

Bạn sẽ cần phải ký vào một cam kết bảo lãnh cho gia đình bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chịu trách nhiệm tài chính cho người bạn sẽ bảo lãnh. Ví dụ, nếu họ yêu cầu hỗ trợ xã hội, bạn cần phải thanh toán.

Đối với cha mẹ và ông bà còn có thêm lựa chọn chương trình Super Visa.

Find the right canadian immigration program – Tìm kiếm chương trình định cư Canada phù hợp

– Tôi là một lao động tay nghề

Lựa chọn tốt nhất cho bạn là:

+ Federal Skilled Worker Program (FSWP) thông qua Express Entry

+ Canadian Experience Class (CEC) thông qua Express Entry

+ Provincial Nominee Program (PNP)

+ Quebec Skilled Worker Program (nếu bạn mong muốn cư trú tại Quebec)

+ Federal Skilled Trades Program (FSTP) thông qua Express Entry (nếu bạn chuyên về thương mại

+ Atlantic Immigration Pilot (AIP)

+ Xem xét các chương trình liên bang khác

Canada coi trọng giáo dục và kinh nghiệm làm việc của bạn và xem xét điều này với nhiều chương trình nhập cư Canada. Có rất nhiều chương trình nhập cư Canada mà bạn đủ điều kiện. Nhiều chương trình trong số này chỉ định một giá trị điểm cho phần học vấn của bạn. Bạn có thể nhận được nhiều điểm hơn nếu bạn có bằng cấp cao hơn như bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

Các ứng viên cho nhập cư Canada người có ít nhất 1 năm kinh nghiệm tay nghề được coi là có nhiều khả năng dễ hoà nhập vào thị trường lao động tại Canada. Hơn nữa, nhiều chương trình quy giá trị cho kinh nghiệm làm việc của bạn. Bạn có thể nhận được điểm bổ sung cho kinh nghiệm làm việc của mình, tuỳ thuộc vào chương trình nhập cư.

– Tôi có thư ứng tuyển công việc ở Canada

Lựa chọn tốt nhất cho bạn là:

+ Federal Skilled Worker Program (FSWP) thông qua Express Entry

+ Canadian Experience Class (CEC) thông qua Express Entry

+ Provincial Nominee Program (PNP)

+ Quebec Skilled Worker Program (nếu bạn mong muốn cư trú tại Quebec)

+ Federal Skilled Trades Program (FSTP) thông qua Express Entry (nếu bạn chuyên về thương mại)

+ Atlantic Immigration Pilot (AIP)

+ Xem xét các chương trình liên bang khác

Chúc mừng bạn đã nhận được thư mời làm việc. Bước tiếp theo là hãy đảm bảo bạn đã có thị thực (visa) trước khi đến Canada.

Bạn có đủ điều kiện để tham gia một số chương trình. Bạn có thể nhận thêm điểm trên hệ thống tính điểm CRS khi ứng tuyển chương trình Express Entry dành cho việc đã có thư mời làm việc.

Ngoài ra, còn có các chương trình tỉnh bang dành cho những người có thư mời làm việc tại 1 tỉnh bang nhất định.

– Tôi có bạn hoặc gia đình ở Canada

Nếu bạn có thành viên trong gia đình hoặc họ hàng ở Canda, bạn có thể nhận thường trú nhân Canada dưới chương trình Family Class Program.

Nếu bạn có bạn bè đang sống ở Canada, bạn có thể lựa chọn chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) sẽ được trao thêm điểm cho việc có kết nối chặt chẽ với tỉnh bang. Ví dụ, nếu bạn có bạn sống ở tỉnh bang Manitoba là thường trú nhân hoặc công dân canada, bạn có thể nhận điểm bổ sung theo chương trình định cư tay nghề tỉnh Manitoba.

Ngoài ra, khi đăng ký Enpress Entry, bạn sẽ nhận được điểm bổ sung nếu bạn có anh chị em sống tại Canada tại thời điểm nộp đơn, miễn là họ trên 18 tuổi.

– Tôi đã làm việc hoặc học tập ở Canada

Nếu bạn đã làm việc tại Canada ít nhất 1 năm, bạn có thể ứng tuyển vào chương trình định cư diện kinh nghiệm việc làm (Canadian Experience Class) dưới hệ thống Express Entry của Canada. Bạn cũng sẽ nhận được điểm cộng thêm trong hệ thống tính điểm CRS cho kinh nghiệm làm việc ở Canada nếu bạn nộp hồ sơ theo chương trình Foreign Skilled Worker Program (FSWP) hay chương trình Foreign Skilled Trades Program (FSTP).

Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc ở Quebec, bạn có thể nộp hồ sơ vào chương trình Quebec Experience Class.

Lựa chọn tốt nhất của bạn là: 

+ Canada Experience Class (CEC) thông qua Express Entry

+ Federal Skilled Worker Program (FSWP) thông qua Express Entry

+ Federal Skilled Trades Program (FSTP) thông qua Express Entry (nếu bạn chuyên về thương mại)

+ Quebec Experience Class

Ngoài ra, có kinh nghiệm làm việc ở Canada còn mở ra vô số cơ hội nhập cư khác. Các dòng nhập cư chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) cũng thưởng thêm cho những ai đã có kinh nghiệm làm việc ở Canada.

– Tôi có công việc kinh doanh do tôi làm chủ hoặc quản lý

Nếu bạn sở hữu hoặc quản lý một doanh nghiệp, điều này có thể giúp bạn đủ điều kiện tham gia một số chương trình nhập cư kinh doanh đề cử tỉnh bang, dưới hình thức nhà đầu tư kinh doanh hoặc doanh nhân do chính phủ Canada và tỉnh bang Quebec cung cấp.

– Tôi có giá trị tài sản ròng cao

Có một số cơ hội nhập cư Canada có thể phù hợp với bạn nếu bạn có giá trị tài sản ròng cao và muốn tiếp tục sự nghiệp hoặc đầu tư tại Canada. Các chương trình nhập cư này được thiết kế để giúp đa dạng nền kinh tế Canada bằng cách đầu tư vào chính phủ Canada hoặc Quebec, hoặc sử dụng kinh nghiệm quản lý, sở hữu doanh nghiệp để điều hành một doanh nghiệp ở Canad hoặc Quebec.

Nhiều tỉnh bang cung cấp luồng kinh doanh hoặc đầu tư theo chương trình đề cử cấp tỉnh bang (PNP).

Hơn nữa, bạn có thể quan tâm đến các chương trình đầu tư kinh doanh và nhập cư doanh nhân. Các chương trình này được vận hành bởi chính phủ liên bang Quebec và cung cấp cơ hội tuyệt vời để người nhập cư có thường trú nhân thông qua đầu tư hoặc kinh doanh.

Các nguồn thông tin nhập cư Canada hữu ích mà bạn có thể tham khảo

1. Immigration, Refugees and Citizenship Canada’s Website

IRCC’s website cung cấp các thông tin đầy đủ về thường trú và tạm trú visa Canada. Đồng thời cũng có nhiều câu hỏi, thông tin liên lạc và các đơn đăng ký, hồ sơ đăng ký cần cho việc ứng tuyển vào chương trình định cư Canada

2. CanadaVisa.com Forum

Trang CanadaVisa.com Forum là nền tảng thảo luận về chương trình định cư Canada lớn nhất trên thế giới, với hàng triệu lượt truy cập mỗi năm và hàng trăm ngàn thành viên tham gia. Forum này chứa nhiều phần về tất cả các khía cạnh của định cư Canada.

3. CanadaVisa Tools and Resources

CanadaVisa cung cấp thêm nhiều công cụ và nguồn tư liệu để hỗ trợ cho hành trình định cư Canada của bạn. Bao gồm:

Immigration Assessment Form: Khám phá xem liệu bạn có phù hợp với chương trình định cư diện tay nghề không

Express Entry CRS Calculator: Tính điểm hệ thống xét duyệt chấm điểm Express Entry CRS

Improve your Express Entry CRS Score: tìm hiểu làm cách nào để bạn nâng cao điểm CRS của mình

Canada PNP Finder: Tìm hiểu thêm về các luồng chương trình đề cử tỉnh bang Canada (PNP)

Family Sponsorship: Khám phá các lựa chọn bảo lãnh gia đình đến Canada

Canada Work Permits: Hãy đọc các phần hướng dẫn cơ bản cách làm sao để có thể làm việc tại Canada tạm thời

Canada Study Options: Khám phá cách làm thế nào để học tập tại Canada với vai trò là sinh viên quốc tế

cicnews.com: Tìm kiếm các tin tức nhập cư Canada mới nhất

Contact Campbell Cohen: Hỏi đáp các câu hỏi liên quan cùng công ty luật di trú Campbell Cohen Canadian 

Một số câu hỏi thường gặp

1. How do I immigrate to Canada?

Làm sao tôi có thể nhập cư vào Canada?

Có 100 lộ trình khác nhau để nhập cư vào Canada. Nếu bạn muốn tìm lộ trình phù hợp với trường hợp của mình, hãy tham khảo các thông tin trên hoặc ghé thăm nội dung tại đây.

2. What is the easiest way to immigrate to Canada?

Cách dễ nhất để nhập cư Canada là gì?

Cách dễ nhất để nhập cư Canada còn phụ thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn. Có thể dễ với người này nhưng lại khó với người khác. Rất nhiều các ứng viên tiềm năng đã nhanh chóng bỏ cuộc bởi vì họ nhận ra họ không phù hợp với lộ trình nhập cư phổ biến nhất như là chương trình Express Entry. Tuy nhiên, với hơn 100 lộ trình định cư đa dạng, nếu bạn không thích hợp với 1 lộ trình cụ thể nào đó, bạn hoàn toàn có thể chọn một lộ trình khác nhập cư Canada phù hợp hơn. Hãy bắt đầu bằng cách liệt kê ngắn gọn các lộ trình định cư phù hợp dựa trên trường hợp cụ thể của bạn. Bạn đã có bằng cấp hay chứng chỉ gì không? Bạn đã có kinh nghiệm làm việc chưa? Bạn có đang tìm kiếm một việc kinh doanh nao chứ? Luôn luôn có điều gì đó phù hợp với mỗi người.

3. What is permanent residence in Canada?

Thường trú nhân Canada là gì?

Thường trú nhân Canada sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội sinh sống ở Canada lâu dài, miễn là bạn ở lại Canada trong 2 năm trong mỗi 5 năm. Hơn nữa, bạn cũng sẽ được hưởng các quyền công dân Canada tương tự như người Canada, ngoại trừ việc bỏ phiếu hay đi bầu cử.

4. How much money do you need to immigrate to Canada as a skilled worker?

Cần bao nhiêu tiền để có thể nhập cư vào Canada theo diện lao động tay nghề?

Ngoại trừ việc bạn đã có thư mời làm việc và sắp xếp công việc ở Canada, nếu không bạn sẽ cần chứng minh rằng bạn có đủ tiền để cư trú tại Canada cùng với gia đình. Tổng chi phí cần thiết còn phụ thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình bạn. Ví dụ, một gia đình có 4 người có thể cần đến ít nhất CAD $24,083 (tương đương với 459,298.41 vnd theo tỷ giá hiện tại).

Các quỹ tài chính cần thiết được đề xuất bởi chính phủ liên bang cho mỗi quy mô gia đình được nêu rõ dưới đây:

Số lượng thành viên – quỹ tài chính đề xuất (CAD) – VND theo tỷ giá hiện tại

1 – $12,960 – 247,166.36 vnd

2 – $16,135 – 307,718.30 vnd

3 – $19,836 – 378,301.84 vnd

4 – $24,083 – 459,298.41 vnd

5 – $27,315 – 520,937.43 vnd

6 – $30,806 – 587,515.96 vnd

7 – $34,299 – 654,132.63 vnd

Mỗi thành viên tăng thêm trong gia đình sẽ cần thêm khoảng $3,492 (tương đương với 66,597.60 vnd theo tỷ giá hiện tại).

5. What is the best age to immigrate to Canada?

Độ tuổi nào là phù hợp để nhập cư Canada nhất?

Điều này còn phụ thuộc vào lộ trình mà bạn ứng tuyển nữa. Express Entry là lộ trình tay nghề chính của Canada. Với hệ thống Express Entry, độ tuổi tốt nhất để nhập cư Canada là khoảng từ 20 – 29 tuổi, nếu trong khung độ tuổi này, bạn sẽ có 100 điểm trong hệ thống tính điểm CRS khi nộp đơn cùng vợ/chồng và 110 CRS nếu bạn tự ứng tuyển. Bạn vẫn nhận được điểm nếu bạn không thuộc nhóm độ tuổi này. Ví dụ, bạn 35 tuổi, bạn có thể nhận điểm CRS là 70 và 77 điểm tương ứng.

Hãy lưu ý rằng mặ dù tuổi tác là một tiêu chí quan trọng, nhưng đây cũng là một trong những các yếu tố quan trọng để chính quyền liêng bang và tỉnh bang Canada xem xét khi chọn nguồn lao động tay nghề. Bạn cũng có thể nhận được một số điểm tương đối từ học vấn, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngoại ngữ, thư mời làm việc và kinh nghiệm Canada. Do đó, ngay cả khi bạn không đạt được điểm tối đa từ tiêu chí độ tuổi của mình theo chương trình lao động tay nghề liên bang hoặc tỉnh bang, vẫn luôn có cách khác để bạn có thể chinh phục số điểm mà bạn cần để định cư thành công Canada. Một chiến lược mà bạn có thể cân nhắc đó là có vợ / chồng là người nộp đơn chính nếu người đó đạt điểm cao hơn bạn. Hãy truy cập vào trang này để tính điểm cao nhất mà bạn có thể đạt được thông qua hệ thống tính điểm Express Entry CRS.

6. What is Express Entry?

Express Entry là gì?

Express Entry là hệ thống quản lý hồ sơ ứng tuyển của chính phủ liên bang Canada. Nó sẽ quản lý các hồ sơ ứng tuyển thường trú nhân thông qua 3 chương trình nhập cư chính của Canada về khía cạnh kinh tế:

– The Federal Skilled Worker Program (FSWP)

– The Federal Skilled Trades Program (FSTP)

– The Canadian Experience Class (CEC)

Canada đặt mục tiêu chào đón trung bình khoảng 110,000 người nhập cư thông qua Express Entry mỗi năm, tương đương với hơn 1/4 trong số khoảng 400,000 người nhập cư mới mà Canada chào đón hằng năm.

7. What is the CRS in Canada?

CRS của Canada là gì?

CRS là chữ viết tắt cảu Comprehensive Ranking System – hệ thống chấm điểm toàn diện. CRS là một hệ thống điểm để xếp hạng các ứng viên thích hợp thông qua Express Entry. Các ứng viên được xếp hạng thông qua rất nhiều tiêu chí như: độ tuổi, kinh nghiệm làm việc, học vấn, khả năng ngoại ngữ cũng như về khả năng thích nghi.

8. Do I need a job offer for Express Entry?

Tôi có cần thư mời làm việc cho chương trình Express Entry không?

Không, bạn không cần có một thư mời làm việc để nộp hồ sơ Express Entry. Phần lớn các ứng viên thành công trong chương trình Express Entry không có thư mời làm việc. Tuy nhiên, có một thư mời làm việc có thể nâng cao cơ hội của bạn trong việc nhận được lời mời ứng tuyển thường trú nhân. Đó là bởi vì thư mời làm việc sẽ được cộng thêm điểm trong CRS.

Nếu bạn đủ điều kiện tham gia chương trình Federal Skilled Worker Program (FSWP) hay chương trình Federal Skilled Trades Program (FSTP), và bạn không có quỹ tài chính để hỗ trợ mình, bạn sẽ cần đến một thư mời làm việc.

9. How do I create an Express Entry profile?

Làm sao để tôi tạo hồ sơ Express Entry?

Bước đầu tiên là bạn cần tạo hồ sơ online trên website của Bộ di trú, tị nạn và quốc tịch Canada. Nếu bạn phù hợp, bạn sẽ được chuyển hướng để tạo hồ sơ Express Entry của mình và được đề xuất cung cấp các thông tin sau:

– Hộ chiếu hoặc giấy tờ du lịch của bạn

– Chứng chỉ học vấn (Educational Credential Assessment – ECA) và kết quả kiểm tra ngôn ngữ

– Chứng minh tài chính

– Thư mời làm việc ở Canada (nếu có)

– Thư đề cử cấp tỉnh bang (nếu có)

10. I am currently studying in Canada. Can I become a permanent resident?

Hiện tại tôi đang học tập tại Canada. Tôi có thể trở thành thường trú nhân không?

Có, có rất nhiều lựa chọn phù hợp cho bạn. Cựu sinh viên quốc tế trở thành người nhập cư mới ở Canada đang ngày càng tăng.

Thông thường, bạn sẽ cần có khoảng 1 năm kinh nghiệm làm việc ở Canada nhưng không phải luôn luôn là như thế (ví dụ, nếu bạn có kinh nghiệm làm việc nước ngoài thích hợp, bạn không cần có kinh nghiệm làm việc tại Canada để ứng tuyển vào chương trình lao động tay nghề). Hãy truy cập vào website CanadaVisa page để tìm kiếm các lộ trình định cư phù hợp với sinh viên quốc tế.

11. How much work experience do I need for the Canadian Experience Class (CEC)?

Cần bao nhiêu kinh nghiệm cho chương trình định cư theo kinh nghiệm việc làm Canada (CEC)?

Bạn sẽ cần hoàn thành ít nhất 12 tháng làm việc full-time để có kinh nghiệm làm việc, xét trong 3 năm gần nhất (tương ứng với 1,560 giờ làm việc), hoặc công việc parttime (ví dụ: 15 tiếng một tuần cho 24 tháng) để ứng tuyển thành công chương trình định cư theo kinh nghiệm việc làm Canada (CEC).

12. How can I immigrate to Canada through the PNP?

Làm sao để tôi nhập cư Canada theo diện PNP?

Để nhập cư Canada thông qua chương trình đề cử tỉnh bang (PNP), bạn sẽ cần có sự đề cử từ một chính quyền tỉnh bang hoặc khu vực Canada.

Để bắt đầu, bạn cần đăng ký trực tiếp cho tỉnh bang hoặc khu vực mà bạn mong muốn nhập cư. Sau đó bạn sẽ được đánh giá dựa trên các yếu tố khác nhau như về học vấn và kinh nghiệm làm việc. Nếu bạn đáp ứng nhu cầu lao động của tỉnh bang hoặc khu vực, bạn sẽ được mời nộp hồ sơ xin đề cấp tỉnh bang.

Khi được thông qua, bạn có thể ứng tuyển vào thường trú nhân Canada. Tuỳ thuộc vào chương trình, bạn cũng có thể nộp thông qua hệ thống Express Entry hoặc thông qua các quy trình đăng ký thông thường. Lợi ích chính của việc thông qua Express Entry đó là quá trình xét duyệt nhanh hơn.

13. How can I immigrate to Canada as a skilled worker?

Làm sao tôi có thể nhập cư Canada như là một lao động tay nghề?

Bạn có một vài lựa chọn để chọn nếu bạn là một lao động tay nghề muốn nhập cư Canada. Những lựa chọn này sẽ còn phụ thuộc vào tình huống cụ thể của bạn.

Ví dụ, với diện tay nghề cao, bạn có thể xem xét chương trình lao động tay nghề liên bang (FSWP). Các nhân lực thương mại có thể xem xét chương trình Federal Skilled Trades Program (FSTP). Cả 2 chương trình này đều được quản lý bởi hệ thống Express Entry.

Các ứng viên đang có nguyện vọng định cư Canada tại một tỉnh bang hay khu vực cụ thể nào đó có thể sẽ quan tâm đến chương trình đề cử tỉnh bang PNP.

14. How do I get an Education Credential Assessment (ECA)?

Làm sao để tôi có thể lấy được đánh giá chứng chỉ giáo dục?

Bạn có thể tìm hiểu học vấn của bạn tương đương với cấp độ nào ở Canada thông qua đánh giá chứng chỉ giáo dục (ECA). Nhiều chương trình định cư cũng yêu cầu cần có ECA để nộp cùng.

Để có ECA, bạn cần được đánh giá thông qua các tổ chức sau:

– Comparative Education Service: University of Toronto School of Continuing Studies

– International Credential Assessment Service of Canada

– World Education Services

– International Qualifications Assessment Service (IQAS)

– International Credential Evaluation Service

15. How can I immigrate to Canada as a self-employed person?

Làm sao để tôi có thể nhập cư Canada như là một người tự kinh doanh?

Bạn phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc liên quan để chứng minh rằng bạn có thể trở thành một người tự kinh doanh tại Canada. Them nữa, bạn cần có ít nhất 35 điểm trong lưới lựa chọn được thiết kế dành riêng cho các cá nhân tự kinh doanh.

Bạn cũng có thể được yêu cầu kiểm tra sức khoẻ và lý lịch tư pháp.

16. Do I have to stay in Canada as a permanent resident?

Tôi có thể ở lại Canada với vai trò là thường trú nhân không?

Nếu bạn mong muốn trở thành thường trú nhân, bạn được yêu cầu là ở lại Canada trong vòng 2 năm xét trong 5 năm gần nhất (tương đương với 730 ngày). Khoảng thời gian này không cần phải liên tục.

17. How long does the PR process take?

Bao lâu để có thể có được PR – thường trú nhân?

Thời gian tiến hành còn phụ thuộc vào chương trình mà bạn tham gia nữa.

Bộ di trú Canada (IRCC) đặt mục tiêu hoà thành phê duyệt thường trú nhân thông qua Express Entry trong khoảng 6 tháng đổ lại.

Thời gian tiến hành đối với chương trình đề cử tỉnh bang PNP, Quebec và các chương trình tay nghề tỉnh bang khác có thể tiến hành trong khoảng 6 tháng hoặc hơn.

Diện bảo lãnh gia đình có thể tốn khoảng 12 tháng để được thông qua (có thể dài hơn hoặc ngắn hơn).

18. How can I sponsor my husband, wife or partner to come to Canada?

Làm sao để tôi bảo lãnh được vợ/chồng sang Canada?

Điều đầu tiên là đảm bảo rằng bạn và vợ/chồng bạn đáp ứng đủ các tiêu chí điều kiện.

Sau đó, bạn cần chuẩn bị và gửi 2 đơn đăng ký: một cho diện bảo lãnh và một là cho thường trú nhân. Bộ di trú IRCC sẽ có quyết định về đơn xin bảo lãnh vợ chồng trong vòng 12 tháng.

19. How can I sponsor my parents or grandparents to come to Canada?

Làm sao để tôi bảo lãnh ba mẹ hoặc ông bà sang Canada?

Nếu bạn muốn bảo lãnh ba mẹ hoặc ông bà sang Canada với tư cách là thường trú nhân, bạn phải gửi một biểu mẫu quan tâm đến việc bảo lãnh trong thời gian quy định.

Khi biểu mẫu đăng ký kết thúc, Canada sẽ chọn ngẫu nhiên người bảo lãnh tiềm năng và mời họ nộp đơn xin bảo lãnh cho cha mẹ hoặc ông bà.

Nếu bạn được mời nộp đơn, bạn cần hoàn thành hồ sơ trước thời gian được đề cập trong thư mời.

Một cách khác là bạn có thể nộp đơn xin visa du lịch cho ba mẹ và ông bà (Parent and Granparent Super Visa). Loại visa này cho phép ba mẹ và ông bà của công dân Canada và thường trú nhân đến Canada tối đa 2 năm. Thị thực nhập cảnh có thể gia hạn và có giá trị lên đến 10 năm.

20. How can I sponsor my children to come to Canada?

Làm sao để tôi bảo lãnh con tôi đến Canada?

Với các công dân Canada hoặc thường trú nhân đang muốn mang theo con của mình đến Canada trước hết phải chứng minh được mối quan hệ với đứa trẻ, là đó là con ruột hay con nuôi.

Người bảo lãnh phải trên 18 tuổi mới có thể bảo lãnh. Đứa trẻ được bảo lãnh phải dưới 22 tuổi, trừ khi chúng phụ thuộc vào người bảo lãnh về mặt tài chính hoặc vì tình trạng thể chất hoặc tinh thần.

21. Who can sponsor me in Canada?

Ai có thể bảo lãnh tôi ở Canada?

Các công dân Canada và thường trú nhân có thể bảo lãnh gia đình của họ sang Canada, bao gồm: vợ, chồng, trẻ em phụ thuộc, cha mẹ, ông bà, và trong một số trường hợp, còn là thành viên khác trong gia đình.

22. Is it difficult to immigrate to Canada?

Có khó nhập cư vào Canada không?

Không khó để nhập cư Canada nếu bạn đáp ứng được các tiêu chí đề ra trong chương trình định cư phù hợp với bạn.

Hãy xem xét rằng Canada chào đón hơn 400,000 người nhập cư mới mỗi năm thao các hình thức kinh tế, gia đình và tị nạn. Canada điều hành hơn 100 chương trình tay nghề khác nhau đối với hình thức kinh tế và chiếm khoảng 60% trong tổng số người nhập cư mới. Do đó, người lao động tay nghề cao ở nước ngoài có nhiều lựa chọn cho mình.

Ngoài ra, Canada còn chào đón các thành viên trong gia đình, bao gồm vợ/chồng, trẻ em phụ thuộc, cha mẹ, ông bà và những người thân yêu khác. Miễn là bạn và công dân Canada hoặc là thường trú nhân bảo lãnh cho bạn đáp ứng được các tiêu chí quan trọng, là bạn có thể nhập cư Canada thành công.

Canada cam kết vận hành một hệ thống nhập cư thành công, đó là lý do tại sao họ dành rất nhiều nguồn lực chính phủ để làm cho quá trình nộp hồ sơ xin nhập cư được diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

23. Can I go to Canada without a job offer?

Tôi có thể đến Canada mà không có thư mời làm việc không?

Có, bạn có thể nhập cư Canada theo diện lao động tay nghề mà chưa có thư mời làm việc, tuy nhiên, có một thư mời làm việc thì sẽ hữu ích hơn. Mặc dù vậy, đa số người nhập cư thành công theo Express Entry đều chưa có thư mời nhận việc. Có thêm thư mời nhận việc khi xét Express Entry sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng nhưng nó không đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được thư mời thường trú nhân. Miễn là bạn đáp ứng được các tiêu chí quan trọng của ít nhất 1 trong số 100 chương trình lao động tay nghề khác nhau của Canada và nhận được điểm cao từ vốn nhân lực của mình như là về độ tuổi, học vấn, khả năng ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc, bạn có cơ hội định cư thành công Canada mà không có thư mời làm việc.

24. How many points are required for Canada PR?

Bao nhiêu điểm thì mới có thể ứng tuyển vào thường trú nhân Canada?

Điều đó còn phụ thuôc vào chương trình mà bạn nộp hồ sơ. Dựa trên thư bày tỏ nguyện vọng (Expression of Interest – EOI) của Express Entry và các chương trình đề cử tỉnh bang khác (PNP) và Quebec thì không có một mức điểm cụ thể để định cư thành công. Bạn có thể cần phải đáp ứng ngưỡng của EOI, và sau khi đã đủ tiêu chí để vào một EOI Pool, chính phủ sẽ mời các ứng viên có điểm số cao nhất dựa trên mục tiêu của chính sách của mình. Do đó, điểm số cắt giảm sẽ thay đổi dựa trên các mục tiêu chính sách của chính phủ lúc đó.

Tuy nhiên, các chương trình lao động tay nghề không có EOI cũng có ngưỡng điểm và sẽ cấp thường trú nhân cho bạn miễn là bạn đáp ứng được ngưỡng điẻm đó và đáp ứng các tiêu chí quan trọng khác. Điểm được yêu cầu để có PR Canada sẽ thay đổi dựa theo từng chương trình.

25. Can I immigrate to Canada at the age of 55?

Tôi có thể nhập cư Canada khi đã 55 tuổi không?

Vâng bạn hoàn toàn có thể. Trong khi độ tuổi là một tiêu chí chọn lựa quan trọng, nó cũng là một trong số các tiêu chí chính của các chương đình nhập cư Canada diện tay nghề và kinh doanh. Các chương trình này cũng xem xét về học vấn, khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm ở Canada, bất kể bạn đã có thư mời làm việc hay chưa, và trong một số chương trình kinh doanh thì là về kinh nghiệm kinh doanh của bạn, tổng tài sản và số tiền mà bạn muốn đầu tư vào Canada.

26. What is a job offer in Canada?

Thư mời làm việc ở Canada là gì?

Trong khi thư mời làm việc không quyết định đến việc định cư thành công ở Canada theo diện lao động tay nghề, nhưng nó vẫn có hữu ích. Bạn có thể có thêm điểm cộng vời thư mời làm việc, và trong một số chương trình còn yêu cầu hẳn thư mời làm việc luôn.

Thư mời làm việc khác nhau tuỳ theo chương trình. Một số chương trình yêu cầu thư mời làm việc thuộc một số ngành nghề hoặc lĩnh vực cụ thể.

Cách chính để nhập cư Canada dưới diện lao động tay nghề là theo Express Entry. Theo IRCC, thư mời làm việc phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau của Express Entry:

– Làm việc toàn thời gian và không phải là nhân viên thời vụ

– Có ít nhất 1 năm làm việc

– là công việc thuộc nhóm ngành 0, A, B trong phân loại ngành nghề quốc gia (National Occupational Classification – NOC)

– là một thư mời làm việc gần đây

– Không phải là thư mời làm việc từ phái đoàn ngoại giao ở Canada

Thông thường, thư mời nhận việc cần được phê duyệt bởi đánh giá tình hình lao động (Labour Market Impact Assessment – LMIA), tuy nhiên, một số thư mời nhận việc được miễn LMIA (không cần đến LMIA).

27. What jobs are in demand in Canada?

Các công việc nào cần ở Canada?

Canada có dân số già với tỷ lệ sinh thấp, vì vậy có nhiều sự đa dạng của các nhu cầu công việc khác nhau trong nền kinh tế Canada. Việc làm có nhu cầu trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin và truyền thông, y tế, giao thông vận tải, tài chính, dịch vụ chuyên nghiệp. Một số chương trình lao động tay nghề không yêu cầu nghề nghiệp trong khi các chương trình khác chỉ chọn người nhập cư là những người đã có kinh nghiệm trong công việc đó. Tuy nhiên, điểm chính yếu cảu hệ thống nhập cư Canada là chọn ra người nhập cư ở độ tuổi trẻ và trung niên, với khả năng ngoại ngữ tốt, có kinh nghiệm làm việc và học vấn. Lý do cho cách tiếp cận này dựa trên nghiên cứu của chính phủ Canada cho thấy việc lựa chọn người nhập cư với các đặc điểm như vậy sẽ có xu hướng hướng đến các kết quả công việc tốt nhất cho chính người nhập cư.

28. Is healthcare free in Canada?

Chăm sóc y tế ở Canada miễn phí có đúng không?

Đúng vậy, chế độ chăm sóc sức khoẻ toàn dân đều dành cho công dân Canada và thường trú nhân. Chăm sóc y tế phù hợp với thường trú nhân mới còn phụ thuộc vào tỉnh bang hoặc khu vực mà bạn sinh sống.

Lưu ý rằng một số tỉnh yêu cầu thường trú nhân mới phải sinh sống ở đó vài tháng trước khi họ có thể nhận được bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ miễn phí, có nghĩa là bạn cần có bảo hiểm y tế tư nhân trong thời gan chờ đợi.

29. How much does it cost to live in Canada per month?

Tốn chi phí bao nhiêu trên một tháng khi sống ở Canada?

Chi phí sinh hoạt ở Canada phụ thuộc vào thành phố nào mà bạn sinh sống, quy mô gia đình, lối sống và các tiêu chí khác. 

Theo như Bộ di trú IRCC, chi phí sinh hoạt hộ gia đình hàng tháng có thể tốn đến một nửa chi tiêu hàng tháng của bạn ở Canada. Bao gồm các chi phí cần xem xét:

– Quyền sở hữu nhà hoặc tiền thuê nhà

– Sưởi ấm và các tiện ích khác như nước

– Thức ăn

– Quần áo

– Phương tiện đi lại

– Điện thoại

– Internet

– Các hoạt động giải trí

– Bảo hiểm sức khoẻ (một số tỉnh bang yêu cầu thường trú nhân mới phải sống vài tháng ở đó trước khi nhận được chính sách chăm sóc sức khoẻ miễn phí).

30. Where do Canada’s immigrants come from?

Người nhập cư Canada đến từ đâu?

Theo như Bộ di trú Canada IRCC, Canada chào đón thường trú nhân mới đến từ hơn 200 quốc gia khác nhau trên thế giới. Canada không có hạn ngạch nhập cư, vì vậy, người nhập cư có thể di chuyển từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, miễn là họ đáp ứng các tiêu chí cho chương trình về kinh tế, gia đình hoặc các chương trình tị nạn.

Quê hương của người nhập cư vào Canada bắt đầu trở nên đa dạng hơn khi Canada trở thành quốc gia đầu tiên ra mắt hệ thống tính điểm với sự ra đời của chương trình lao động tay nghề liên bang (FSWP) năm 1967. Trước năm 1967, những người nhập cư Canada chủ yếu đến từ Châu Âu. Tuy nhiên, kể từ đó, cánh cửa Canada đã mở ra cho tất cả các nơi trên thế giới.

 

I Link Group tổng hợp và biên soạn từ Canda Immigration Visa: Explore your options

0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận