Làm Thế Nào Để Trở Thành Công Dân Canada?

Trở thành công dân Canada (hoặc gọi là có quốc tịch Canada) có ý nghĩa rất to lớn và quan trong với rất nhiều người. Đối với hầu hết mọi người, trở thành công dân Canada chính là chìa khóa cho một cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

1. Những thay đổi trong việc xét quốc tịch Canada trong những năm gần đây

Từ ngày 23 đến ngày 29 tháng 5 năm nay, Canada sẽ tổ chức Tuần lễ Công dân. Đạo luật Quốc tịch Canada đã có hiệu lực từ 01/01/1947, dưới thời chính phủ của Thủ tướng William Lyon Mackenzie King. Kể từ đó, Đạo luật Quốc tịch đã được cải thiện để phản ánh những giá trị của Canada là một xã hội đa văn hóa. Đại dịch đã  thúc đẩy sự đổi mới của Quyền Công Dân bằng cách giới thiệu các buổi lễ nhập quốc tịch online.

Bộ trưởng Bộ Di trú Sean Frarser đã giải thích thêm về một số sự thay đổi trong Đạo luật Quốc tịch đang hướng tới một Canada hòa nhập hơn. “Canada được biết đến ở khắp nơi trên thế giới như một đất nước luôn tôn trọng và tôn vinh sự riêng biệt của chúng ta.” Ông nói tiếp “Cùng với sự phát triển, chúng tôi đã cải thiện Đạo luật Quốc tịch của chúng tôi để nó có thể phản ánh những giá trị và thúc đẩy tiến tới một xã hội hòa nhập hơn – Trích dẫn của Bộ trường Fraser trong một thông cáo truyền thông.

Hộ chiếu Canada được đánh giá là quyền lực bậc nhất thế giới
Hộ chiếu Canada được đánh giá là quyền lực bậc nhất thế giới

“Gần đây nhất, những sửa đổi này bao gồm việc giải thích định nghĩa quốc tịch/ quyền công dân theo dòng dõi để mở rộng hơn cho các gia đình. Sửa đổi cũng bao gồm việc đưa ra một Lời Tuyên thệ Công dân mới nhằm công nhận các quyền vốn có theo hiệp ước của các Quốc gia thứ nhất, các dân tộc Inuit và Métis. Những quy định yêu cầu tất cả công dân đều phải tuân theo đúng hiệp ước giữa Vương quyền và các quốc gia bản địa. Chúng tôi cam kết đảm bảo rằng những sai lầm trong quá khứ sẽ không bao giờ bị quên lãng khi chúng tôi tiếp tục con đường giản hòa.” – Bộ trưởng phát biểu thêm. 

Với tư cách một công dân, bạn sẽ được nhận một số những quyền lợi mà những thường trú nhân không có, như quyền bầu cử và sở hữu hộ chiếu Canada. Sau đây là một số bước mà những thường trú nhân Canada cần làm để trở thành công dân Canada một cách hợp pháp.

 

2. Các bước để chuyển từ thường trú nhân thành công dân Canada.

2.1 Trở thành Thường trú nhân

Nếu như bạn đã hoàn thành bước này, hãy kéo xuống tiếp. Nếu chưa, hãy tham gia ngay các chương trình định cư Canada diện tay nghề tại I LINK GROUP để sở hữu tư cách thường trú nhân tại Canada nhé.

Tham khảo thêm tại: https://www.facebook.com/DinhCuILinkGroup/posts/967634557257345

Bạn cần là Thường trú nhân trước khi nghĩ đến việc có Quốc tịch Canada
Bạn cần là Thường trú nhân trước khi nghĩ đến việc có Quốc tịch Canada

2.2 Đáp ứng những yêu cầu cư trú

Bạn cầu phải có tổng số ngày ở tại Canada ít nhất 1.095 ngày (3 năm) trong suốt 5 năm trước ngày bạn đăng ký quốc tịch. IRCC khuyến khích bạn nên đăng ký với số ngày cư trú trên 1.095 ngày để tránh sai sót trong tính toán số ngày.

Nếu như bạn đã ở Canada với tư cách tạm trú, bạn cũng có thể đếm số ngày từ đó cho đến hạn mức yêu cầu cư trú. Mỗi ngày bạn ở Canada với tư cách tạm trú hoặc người được bảo hộ trong số 5 năm sẽ được tính như ½ ngày khi bạn tính số ngày cư trú. IRCC cho phép bạn ở tối đa 365 ngày với tư cách tạm trú hoặc người được bảo hộ để tính sự có mặt thực tế của bạn trên đất nước Canada.

Những người tạm trú bao gồm: du khách, học sinh, người lao động và những người có quyền tạm trú. Những người được bảo hộ là những người thuộc diện cần được bảo vệ hoặc người tị nạn được triệu tập bởi Ban Nhập cư và Người tị nạn hoặc là người được nhận kết quả khả quan về Đánh giá rủi ro trước khi được loại bỏ từ IRCC.

Tóm lại, thời gian bạn không ở Canada sẽ không được tính vào những yêu cầu về cư trú nhưng vẫn có một số ngoại lệ. Ví dụ, những thường trú nhân làm việc tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ cũng có thể sẽ được tính số ngày lưu trú tại Mỹ vào chỉ tiêu cư trú miễn là họ sinh sống tại Canada và trở lại Canada trong ngày.

 

2.3 Lập hồ sơ thuế của bạn

Có thể bạn sẽ phải ghi chép lại hồ sơ thuế của mình tại Canada trong ít nhất 3 năm trong vòng 5 năm trước khi bạn đăng ký quốc tịch

Ngay cả khi bạn đã sống ở Canada một khoảng thời gian trong 1 năm, bạn vẫn có thể sẽ cần phải cung cấp hồ sơ thuế thu nhập nếu bạn:

  • Trả thuế theo năm
  • Muốn nhận khoản hoàn tiền
  • Muốn nhận lợi ích và những khoản trả tín dụng

 

2.4 Vượt qua bài kiểm tra quốc tịch

Những người từ 18 đến 54 tuổi trong giai đoạn đăng ký quốc tịch phải làm một bài thi quốc tịch. Những ứng viên sẽ được hỏi về những quyền lợi và trách nhiệm của một công dân Canada, lịch sử của Canada, địa lý, kinh tế, chính quyền, luật lệ và những biểu tượng. Bài thi sẽ kéo dài trong 30 phút và có thể được làm bằng tiếng Anh hoặc Pháp, và nó sẽ bao gồm những câu hỏi có nhiều đáp án và câu hỏi đúng sai. Bạn sẽ cần phải có 15/20 đáp án đúng để đậu bài thi này.

Vượt qua kỳ thi Quốc tịch là điều bắt buộc nếu bạn muốn có Quốc tịch Canada
Vượt qua kỳ thi Quốc tịch là điều bắt buộc nếu bạn muốn có Quốc tịch Canada

2.5 Chứng minh khả năng ngôn ngữ

Những người từ 18 đến 54 tuổi sẽ cần phải thể hiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc Pháp bằng cách đạt được mức 4 trong Canadian Language Benchmarks (CLB) hoặc cao hơn trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. IRCC sẽ đánh giá khả năng ngôn ngữ của bạn thông qua một vài cách như:

  • Xem xét lại những bằng chứng bạn nộp cùng đơn ứng cử
  • Ghi chép lại cách bạn giao tiếp với những nhà viên chức xử lý quốc tịch trong quá trình xử lý hồ sơ
  • Đánh giá khả năng ngôn ngữ của bạn cùng với một viên chức xử lý quốc tịch trong phiên điều trần, nếu cần thiết
Ngôn ngữ là yếu tố quan trọng giúp bạn giao tiếp và làm việc tại Canada
Ngôn ngữ là yếu tố quan trọng giúp bạn giao tiếp và làm việc tại Canada

Minh chứng về khả năng ngôn ngữ sẽ bao gồm kết quả đánh giá bằng cấp hoặc bảng điểm được nộp bằng tiếng Anh hoặc Pháp (IRCC chấp nhận bản dịch công chứng tư pháp), hoặc bằng chứng bạn tham gia trung học cơ sở hoặc phổ thông bằng tiếng Anh hoặc Pháp trong hoặc ngoài Canada. Bằng chứng về ngoại ngữ cũng có thể là kết quả của bài thi ngôn ngữ mà bạn đã hoàn thanh để nộp thường trú nhân.

 

2.6 Trở thành công dân Canada 

Hơn 85% những người nhập cư Canada có được quốc tịch. Một luật sư di trú có thể giúp bạn trong quá trình nộp đơn đăng ký quốc tịch.

Nguồn bài viết gốc trên Cổng thông tin Chính phủ Canada: https://www.cicnews.com/2022/05/how-to-become-a-canadian-citizen-0525630.html#gs.1c47c5

 

0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận