Hướng Dẫn Đăng Ký Quốc Tịch Canada Với Tư Cách Thường Trú Nhân

Nhập quốc tịch Canada không còn là điều quá xa vời đối với người dân nhập cư. Chỉ với tư cách Thường trú nhân bạn hoàn toàn có thể “thăng hạng” để chính thức sở hữu quốc tịch của xứ sở lá phong.

 

1. Bạn muốn trở thành công dân Canada?

Canada được biết đến với nhiều dịch vụ đẳng cấp thế giới, như chăm sóc sức khỏe toàn dân, hệ thống giáo dục tiên tiến, môi trường sống tốt,…bởi vậy nơi này chào đón với hơn 20% dân số sinh ra ở nơi khác.

Nhập quốc tịch Canada không còn là điều quá xa vời đối với người dân nhập cư. Chỉ với tư cách Thường trú nhân bạn hoàn toàn có thể “thăng hạng” để chính thức sở hữu quốc tịch của xứ sở lá phong.

 

2. Những thay đổi khi bạn trở thành công dân Canada

Bạn cần trải qua một số bước để nộp xin quốc tịch Canada, tuy nhiên quyền lợi bạn được nhận lại rất tương xứng. Ngoại trừ việc bạn có thể dễ dàng uống cà phê của Tim Horton và tiếp cận vùng bờ biển dài nhất thế giới (tuyệt nhất khi làm cả 2 cùng lúc), những công dân có thể tận hưởng những đặc quyền khác như việc bầu cử, ứng tuyển tại những văn phòng chính phủ, và nhận được hộ chiếu Canada. Căn cứ trên những chính sách của quốc gia của bạn, thậm chí bạn còn có thể có 2 quốc tịch.

Khi trở thành công dân Canada bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt
Khi trở thành công dân Canada bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt

3. Những ai có tư cách đăng ký quốc tịch Canada?

Bước đầu tiên để có thể lấy được quốc tịch Canada chính là bạn cần phải có thường trú nhân và phải sống ở Canada trong ít nhất 1.095 ngày (3 năm) trong vòng 5 năm trước ngày bạn ký đơn đăng ký quốc tịch.

Những điều kiện khác bao gồm việc vượt qua bài thi quốc tịch và chứng minh khả năng thành thạo ở một trong các ngôn ngữ chính thức của Canada, mặc dù hai điều kiện này chỉ dành cho những ứng viên từ 18 đến 54 tuổi, bạn cũng có thể sẽ cần phải cung cấp hồ sơ thuế ở Canada trong vòng 5 năm đó.

Trở thành thường trú nhân là bước tiên quyết để xin quốc tịch Canada
Trở thành thường trú nhân là bước tiên quyết để xin quốc tịch Canada

4. Cách đăng ký quốc tịch khi đã là Thường trú nhân

Trở thành công dân Canada thực tế cần phải trải một số những công đoạn nhỏ, nhưng chúng tôi muốn đơn giản hóa nó. Chúng tôi đã sắp xếp lộ trình lấy quốc tịch của bạn thành 3 bước chính.

 

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Hồ sơ nộp đăng ký quốc tịch của bạn sẽ phải bao gồm tất cả những hồ sơ của bạn để IRCC có thể xét duyệt nó. Một số ứng viên như người trưởng thành đơn thân tự nộp hồ sơ cho chính mình có thể nộp online. Những ứng viên khác cần phải in và điền đơn để gửi qua đường bưu điện

 

Bạn sẽ cần phải cung cấp những thông tin nhất định cho mỗi đơn đăng ký bạn nộp cho chính mình và bất kỳ thành viên gia đình nào, ví dụ như con bạn. Trước khi bạn bắt đầu điền đơn, tốt nhất bạn nên kiểm tra checklist để xem những thông tin bạn sẽ phải cung cấp. Để hỗ trợ cho những giấy tờ tùy thân như hộ chiếu và bất kỳ giấy tờ nào cho thấy bạn đủ tư cách để ứng tuyển, bạn sẽ cần phải nộp hình và phí đăng ký quốc tịch.

 

Sau khi bạn nộp đơn đăng ký, tất cả những gì bạn có thể làm là đợi cho tới khi hồ sơ của được xử lý. Ở thời điểm này, thời gian xét duyệt hồ sơ dự tính là 27 tháng – nhưng đừng sợ, khoảng thời gian này bạn có thể sử dụng để tìm hiểu về lịch sử của người Canada, luật pháp và dân sự. Có một bài kiểm tra dành cho những đối tượng từ 18 tới 54 mà bạn sẽ muốn vượt qua.

Hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của chính phủ Canada
Hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của chính phủ Canada

Bước 2: Vượt qua bài thi quốc tịch và hoàn thành phỏng vấn

Một khi IRCC xử lý hồ sơ của bạn, họ sẽ liên lạc với bạn để hẹn lịch thi quốc tịch hoặc phỏng vấn (hoặc cả hai), căn cứ vào độ tuổi và tình hình của bạn. Họ sẽ cho bạn biết toàn bộ nội dung trong bài kiểm tra và thậm chí là bộ hướng dẫn thi miễn phí. Nếu như bạn từ 18 đến 54 tuổi, bạn sẽ cần phải làm bài thi kèm theo một bài phỏng vấn để họ có thể thẩm định tư chất của bạn, xoáy vào khả năng ngôn ngữ của bạn và hỏi những câu hỏi về bạn hoặc hồ sơ của bạn.

 

Rất nhiều người cảm thấy việc thi và phỏng vấn rất căng thẳng, nhưng việc duy nhất bạn cần làm là chuẩn bị tốt cho bài kiểm tra. Bài phỏng vấn sẽ chỉ đơn giản được diễn ra ngay sau bài thi vào cùng một ngày. Nếu như bạn đậu, bạn sẽ được báo trước ngày bạn được công nhận có quốc tịch Canada hoặc bạn nhận được thông tin theo dõi về tình trạng của bạn

Thi quốc tịch là bước quan trọng biến bạn từ thường trú nhân thành công dân Canada chính thức
Thi quốc tịch là bước quan trọng biến bạn từ thường trú nhân thành công dân Canada chính thức

Bước 3: Có phải một số người gọi đây là “Ngày kỷ niệm” ?

Tất cả mọi người đều thích một chút phong tục và người Canada cũng không phải ngoại lệ. Cùng với những ứng viên thành công khác, bạn sẽ nhận được ‘Lời thề về quyền công dân’, nhận được giấy xác nhận quốc tịch của bạn, ký đơn và hát quốc ca Canada. Hãy thoải mái ăn diện (tùy chọn mặc lễ phục Canada hoặc không) và ăn mừng thành tựu của bạn. Đây là một khoảnh khắc quan trọng, nên hãy tận hưởng nó!

 

5. Chuẩn bị cho một cuộc sống mới ở Canada

Nhận được quốc tịch Canada là việc rất quan trọng và giờ đây bạn đã đạt được nó, giờ đây bạn cũng có những đặc quyền như những người bạn Canada của bạn. Kế hoạch của bạn có thể sẽ bao gồm việc mua nhà, gửi con cái đến trường đại học hoặc bắt đầu việc kinh doanh mới – những mục tiêu mà giờ đây bạn có thể chính thức thực hiện.

Khi mọi thứ đã hoàn tất hãy tận hưởng cuộc sống như một người Canada thực thụ
Khi mọi thứ đã hoàn tất hãy tận hưởng cuộc sống như một người Canada thực thụ

Trở thành công dân Canada là một bước ngoặt lớn. Bất kể tương lai của bạn là gì, hãy tận hưởng từng phút giây của nó, vì bạn xứng đáng được như vậy.

 

Nguồn bài viết gốc trên Cổng thông tin Chính phủ Canada: https://www.cicnews.com/2022/06/making-it-official-how-to-apply-for-canadian-citizenship-as-a-permanent-resident-0625883.html#gs.2k1vb9

0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận