Điểm Nổi Bật Của Hệ Thống Nhập Cư Của Canada

Nhằm giải quyết nhu cầu lao động ngày càng tăng cao, Canada đang tăng cường phân bổ các chương trình đề cử tỉnh bang để kịp thời đáp ứng. Đây là cơ hội vàng cho những ai có mong muốn nhập cư Canada.

Ngày 28 tháng 7 năm 2022, Các Bộ trưởng di trú/nhập cư liên bang, tỉnh bang và vùng lãnh thổ tổ chức buổi họp để lập kế hoạch cho tương lai của hệ thống nhập cư của Canada. Đây là buổi họp quan trọng để đưa ra các đối sách ứng phó với tình trạng thiếu lao động trên toàn Canada. 

Các bộ trưởng đã thảo luận về các chiến lược để tối ưu hóa hiệu quả của hệ thống nhập cư nhằm đáp ứng nhu cầu về kinh tế trong khu vực. Bao gồm:

  • Tăng cường sự tham gia của các tỉnh bang/vùng lãnh thổ (PT) vào quá trình lựa chọn và hiện đại hóa chương trình Express Entry
  • Tránh sự trùng lặp, tăng mức phân bổ của các chương trình đề cử tỉnh bang/vùng lãnh thổ (PNP)
  • Cung cấp một sự phân bổ kịp thời trong nhiều năm trước ngày 31 tháng 3 năm 2023.
Canada đang tối ưu hóa hiệu quả của hệ thống nhập cư
Canada đang tối ưu hóa hiệu quả của hệ thống nhập cư

Trong năm ngoái, nhập cư tiếp tục đóng góp vào sự tăng trưởng dân số và kinh tế ở Canada. Các bộ trưởng đã đánh giá cao nỗ lực chung của chính phủ liên bang trong việc chào đón và giải quyết hơn 405.000 người nhập cư vào năm 2021, một con số kỷ lục. Tham vấn của chính phủ liên bang chia sẻ những ưu tiên cho kế hoạch nhập cư vẫn là nền tảng của hệ thống nhập cư của Canada. Các bộ trưởng nhận thấy sự cần thiết phải xây dựng dựa trên các nỗ lực tham vấn và tìm kiếm những quan điểm hiệu quả hơn từ các bên liên quan, đối tác và Người bản địa.

Bộ trưởng chịu trách nhiệm về Nhập cư/di trú đã thảo luận về sự cần thiết của việc cải thiện thời gian xử lý việc nhập cư của liên bang. Các bộ trưởng đã phản ánh về kết quả của các biện pháp đặc biệt của liên bang được áp dụng trong đại dịch và nhất trí rằng trong tương lai, các chiến lược nhập cư ngắn hạn phải nhất quán với các mục tiêu dài hạn. Điều quan trọng là phải theo dõi và hiểu được những tác động hiện tại và đang nổi lên đối với hệ thống nhập cư, chẳng hạn như nhu cầu ngày càng tăng về nhà ở và các dịch vụ xã hội, khi lập kế hoạch cho tương lai.

Ưu tiên cho kế hoạch nhập cư vẫn là nền tảng của hệ thống nhập cư của Canada
Ưu tiên cho kế hoạch nhập cư vẫn là nền tảng của hệ thống nhập cư của Canada

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bộ trưởng công nhận rằng Canada có một trong những hệ thống nhập cư toàn diện và thuận lợi nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mặc dù vẫn còn nhiều cơ hội để nâng cao. Phản ánh về sự phức tạp ngày càng tăng của hệ thống nhập cư kinh tế, các Bộ trưởng nhất trí về sự cần thiết của một hệ thống nhanh gọn hơn, lấy khách hàng làm trung tâm. Các bộ trưởng thừa nhận vai trò và trách nhiệm thiết yếu của các chính phủ liên bang và tỉnh bang trong hệ thống nhập cư của Canada, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác cùng nhau để các chương trình đạt hiệu quả hơn. Các bộ trưởng công nhận rằng điều cần thiết là các chính phủ liên bang và tỉnh bang phải hợp tác để đạt được các mục tiêu nhập cư kinh tế trong khu vực. Các bộ trưởng nhấn mạnh rằng nhận thức của tỉnh bang về nhu cầu thị trường lao động trong khu vực là một lợi thế cần được tận dụng.

Canada tích cực đẩy mạnh việc tận dụng các lợi thế về nhu cầu lao động tại các khu vực
Canada tích cực đẩy mạnh việc tận dụng các lợi thế về nhu cầu lao động tại các khu vực

Hơn nữa, các Bộ trưởng đã xem xét nhiều cách để đáp ứng nhu cầu trong khu vực và tăng cường nhập cư đến các cộng đồng nhỏ hơn và nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa của Canada, bao gồm lập bản đồ và điều phối năng lực kinh tế và định cư trên toàn quốc, đúc kết kinh nghiệm từ Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương (AIP) và Nông thôn và Nhập cư Miền Bắc Thí điểm (RNIP). Việc xây dựng các chương trình đề cử tỉnh bang thành công vẫn là công cụ chính để làm tăng kinh tế trong khu vực và cho phép thử nghiệm các phương pháp tiếp cận mới để đáp ứng nhiều nhu cầu về việc tăng dân số và thị trường lao động. Các Bộ trưởng kêu gọi  tăng cường phân bổ các chương trình đề cử tỉnh bang kịp thời để giúp giải quyết nhu cầu lao động ngày càng tăng ở các khu vực trên toàn quốc và bày tỏ sự nhất trí về sự cần thiết có tổ chức quản lý lớn hơn đối với các chương trình đề cử tỉnh bang và quá trình lựa chọn người nhập cư kinh tế.

Các bộ trưởng nhất trí thực hiện các bước để đảm bảo sự ủng hộ của công chúng đối với nhập cư vẫn mạnh mẽ và tiếp tục hợp tác để đảm bảo rằng các mục tiêu nhập cư lâu dài của chính phủ liên bang đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng trong tương lai của Canada. Các bộ trưởng cam kết tổ chức cuộc họp giữa kỳ trước Hội nghị diễn đàn của các Bộ trưởng chịu trách nhiệm về Nhập cư/di trú hàng năm.

 

Link bài viết gốc:

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/news/2022/07/federal-provincial-and-territorial-immigration-ministers-meet-to-plan-for-the-future-of-canadas-immigration-system.html

5 1 bỏ phiếu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận