Canada Sẽ Chào Đón Bao Nhiêu Người Nhập Cư Trong Những Năm Tới?

Canada đang trên đà chào đón số người nhập cư mới đạt kỷ lục từ giữa năm 2022 đến 2024.

Bất kể dịch bệnh, vào năm 2021 Canada vẫn đạt con số kỷ lục khi chào đón hơn 405.000 người trở thành thường trú nhân. Đối với năm 2022, Canada đã đưa ra chỉ tiêu mới đạt đến 432.000 người nhập cư và thậm chí sẽ cao hơn vào năm 2023, 2024. Mặc dù những con số này có vẻ rất rõ ràng, nhưng mỗi chỉ tiêu sẽ dựa trên Kế Hoạch Mức Độ Di Cư năm 2022-2024 của chính phủ Canada.

 

1. Kế Hoạch Mức Độ Di Cư là gì?

IRCC sử dụng Kế hoạch Mức độ Di Cư như một tiêu chí để quyết định tổng số thường trú nhân mà Canada nhắm đến để tiếp nhận đơn trong một năm. IRCC cũng đưa ra rằng hình thức nhập cư nào sẽ được chào đón các thường trú nhân. Kể từ cuối những năm 1980, Canada đã chào đón hơn 200.000 người nhập cư trong hầu hết mọi năm, và con số đó đã tăng lên hơn 300.000 mỗi năm trước đại dịch. Kể từ năm 2021, chỉ tiêu này đã tăng lên 400.000 mỗi năm, rơi vào khoảng 1,1% dân số của Canada.

Kế hoạch mức độ di cư giúp việc nhập cư Canada trở nên dễ dàng hơn
Kế hoạch mức độ di cư giúp việc nhập cư Canada trở nên dễ dàng hơn

2. Tại sao Canada lại cần người di cư?

Hiện tại, Canada đang có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất lịch sử. Dữ liệu gần đây nhất từ thống kê Canada chỉ ra rằng mức độ thất nghiệp hiện tại là 5,2%. Lý do dẫn đến điều này chính là tình hình dân số Canada đang dần già hóa và tỉ lệ sinh quá thấp không thể thay thế 9 triệu người lao động sẽ đến tuổi về hưu trong năm 2030. Canada là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất trên thế giới với trung bình 1.5 trẻ/người phụ nữ.

Dân số già hóa khiến Canada phải tăng cường lượng lao động đến từ nước ngoài
Dân số già hóa khiến Canada phải tăng cường lượng lao động đến từ nước ngoài

Với số lượng người Canada được sinh ra ngày càng ít đi, Canada dựa vào người nhập cư để làm việc và đóng góp thuế nhằm có thể hỗ trợ cho một phần dân số đang già hóa. Điển hình là theo như Ngân sách liên bang 2022, những khoản chi cho chi phí y tế sẽ tăng vọt trong những năm sắp tới lên đến khoảng 56 tỷ đô trong năm 2027. Những người nhập cư đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo rằng Canada có nền kinh tế vững mạnh, cũng như một hệ thống dịch vụ xã hội, chăm sóc sức khỏe tích cực để có thể phục vụ cho mọi người, kể cả những thường trú nhân.

 

3. Kế Hoạch Mức Độ Di Cư hoạt động như thế nào?

Để có thể bắt kịp nhu cầu liên tục trong thị trường lao động và thu hẹp khoảng cách trong nguồn lực, IRCC phân tích những dữ liệu như nhân khẩu học, kinh tế học và những yếu tố nguồn nhân lực, khả năng mở rộng, tình hình toàn cầu, và khả năng xử lý. Mục tiêu cao nhất chính là có thể tạo nên một kế hoạch để phát triển kinh tế của Canada, đoàn tụ gia đình, và cung cấp sự hỗ trợ nhân đạo. Mục tiêu cơ bản của Kế hoạch mức độ di cư chính là tìm ra được sự cân bằng trong những vấn đề này.

 

4. IRCC đã phân tích những dữ liệu này như thế nào?

Trong vòng 3 năm tiếp theo, những người nhập cư thuộc tầng lớp phổ thông sẽ chiếm 57% chỉ tiêu người nhập cư thường niên của Canada. Điều này đồng nghĩa với con số 240.000 thường trú nhân mới mỗi năm, với mục tiêu được mong đợi rằng sẽ có 267.750 người lao động có tay nghề đến vào năm 2024.

Chính phủ Canada tích cực giải quyết các hồ sơ định cư
Chính phủ Canada tích cực giải quyết các hồ sơ định cư

Khoảng 25% trong số những thường trú nhân sẽ được chọn thông qua diện bảo lãnh nhân thân, chính là những người được bảo lãnh bởi họ hàng đã là thường trú nhân hoặc là công dân tại Canada. Với con số hơn 100.000 người sẽ đến mỗi năm.

18% số thường trú nhân mới còn lại sẽ là những người nhập cư thuộc nhóm nhân đạo và tị nạn. Kế hoạch chỉ hướng đến từ 85.000 người trở xuống trong năm 2022 và sẽ giảm dần cho đến năm 2024.

 

5. Tầm nhìn

Kế hoạch mức độ di cư được đưa ra mỗi năm một lần nhưng trong năm 2022, đã có sự ngoại lệ với 2 bản kế hoạch được đưa ra do sự trì hoãn bởi đợt bầu cử liên bang gần đây nhất. Tiếp theo sau đó, IRCC sẽ đưa ra bản kế hoạch mức độ di cư cho năm 2023-2025 vào ngày 1 tháng 11 năm nay.

 

Nguồn bài viết gốc trên Cổng thông tin Chính phủ Canada: https://www.cicnews.com/2022/05/how-many-immigrants-will-canada-welcome-over-the-coming-years-0525506.html#gs.14spx9

 

0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận