Canada Nỗ Lực Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng Hậu Covid-19

Chính phủ Canada rất tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng khi sở hữu hệ thống y tế hàng đầu thế giới.

1. Ngân sách phòng chống dịch của Canada

69 tỷ đô là con số khổng lồ mà chính phủ Canada đã bỏ ra để phòng chống đại dịch COVID-19 nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người Canada.

Khoảng ngân sách này được chia ra thành nhiều mục để hỗ trợ chung cho những người bị mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó tăng cường thêm các thiết bị y tế nhằm chuẩn bị ứng phó với các vấn đề của đại dịch trên toàn lãnh thổ. 

Nhờ vào khoảng ngân sách này, việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế trở nên dễ dàng hơn với mọi người bất kể bạn đang ở vùng xa xôi nhất của Canada. Ngoài việc chăm sóc sức khỏe cơ thể, chính phủ Canada cũng không quên việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân, giúp họ an tâm hơn trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

 

Chính phủ Canada đã chi ra nhiều gói hỗ trợ để nâng cao chất lượng của hệ thống y tế
Chính phủ Canada đã chi ra nhiều gói hỗ trợ để nâng cao chất lượng của hệ thống y tế

2. Giải quyết các tồn đọng về thủ tục hồ sơ và phẫu thuật

Bộ Y tế Canada ước tính rằng có khoảng gần 700.000 thủ tục hồ sơ y tế đã bị hủy bỏ hoặc trì hoãn khi dịch bùng phát.

Vào ngày 25 tháng 3 năm 2022, chính phủ liên bang công bố ý định cung cấp cho các tỉnh và vùng lãnh thổ thêm 2 tỷ đô thông qua khoản hỗ trợ cho Chương trình Chuyển giao Y tế Canada (CHT) để giải quyết những tồn đọng này. 

Ngoài ra, đã có 4 tỷ đô hỗ trợ đã được cung cấp trong giai đoạn 2020-2021 khi các tỉnh và vùng lãnh thổ nỗ lực hướng tới loại bỏ những tồn đọng trong phẫu thuật và thủ tục hồ sơ. Đồng thời cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà người dân Canada xứng đáng được hưởng.

 

3. Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người Canada

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, nhưng nó rất tốn kém. 1/3 người Canada không có bảo hiểm nha khoa. Theo khảo sát vào năm 2018, hơn 1/5 người Canada cho biết họ đã tránh việc chăm sóc sức khỏe răng miệng vì chi phí quá đắt.

Trong năm 2022, đề xuất sẽ có khoảng tài trợ 5,3 tỷ đô trong 5 năm, bắt đầu từ năm 2022-2023. Và 1,7 tỷ đô sẽ được hỗ trợ tiếp tục, để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người dân Canada. 

Điều này sẽ được áp dụng bắt đầu với trẻ dưới 12 tuổi vào năm 2022, sau đó mở rộng ra cho người dưới 18 tuổi, người cao tuổi và người khuyết tật vào năm 2023, với việc thực hiện mục tiêu bao phủ vào năm 2025. 

Chương trình giúp giảm chi phí cho các gia đình có thu nhập dưới 90.000 đô la hàng năm. Đặc biệt các gia đình thu nhập dưới 70.000 đô la hàng năm sẽ được miễn phí. 

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cũng rất được Chính phủ Canada quan tâm tới
Chăm sóc sức khỏe răng miệng cũng rất được Chính phủ Canada quan tâm tới

4. Xóa nợ cho các y bác sĩ ở các vùng sâu vùng xa

Một phần do tình trạng thiếu bác sĩ và y tá, có nhiều cộng đồng nông thôn – như những cộng đồng ở Nova Scotia, Newfoundland và Labrador – vẫn đang thiếu hụt nhân sự chăm sóc sức khỏe cần thiết.

Để giúp mang lại nhiều nhân viên chăm sóc sức khỏe hơn cho các cộng đồng cần họ nhất, Ngân sách năm 2022 đề xuất cung cấp 26,2 triệu đô trong bốn năm, bắt đầu từ năm 2023-2024 và 7 triệu đô tiếp sau đó, để tăng việc xoá nợ các khoản vay dành cho sinh viên Canada tối đa lên đến 50%.

Điều này sẽ có nghĩa là khoản nợ vay được xóa lên đến 30.000 đô la cho các y tá và lên đến 60.000 đô cho các bác sĩ làm việc ở các cộng đồng nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa không được phục vụ.

 

5. Nghiên cứu các ảnh hưởng lâu dài của COVID-19

Các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đã rất nỗ lực để có thể tìm ra phương pháp điều trị và ngăn ngừa COVID-19. Thế nhưng chúng ta vẫn cần hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng lâu dài của nó đối với nhiều người Canada và hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta.

Ngân sách năm 2022 đề xuất cung cấp 20 triệu đô trong 5 năm, bắt đầu từ năm 2022-2023, để hỗ trợ nghiên cứu bổ sung về ảnh hưởng lâu dài của việc nhiễm COVID-19 đối với người dân Canada, cũng như các tác động rộng hơn của COVID-19 đối với sức khỏe và hệ thống chăm sóc sức khỏe.

 

6. Cải thiện các triệu chứng sa sút trí tuệ và nghiên cứu sức khỏe não bộ của Canada

Ước tính cứ bốn người Canada trên 85 tuổi thì có một người được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ. Ngân sách năm 2022 đề xuất cung cấp 20 triệu đô la trong 5 năm, bắt đầu từ năm 2022-2023, để tăng cường nỗ lực tìm hiểu thêm về chứng sa sút trí tuệ và sức khỏe não bộ. Qua đó cải thiện phương pháp điều trị và nâng cao kết quả điều trị cho những người mắc chứng sa sút trí tuệ. Đồng thời đánh giá và giải quyết những hậu quả sức khỏe về thần kinh và đưa ra các phương pháp chăm sóc khác nhau cho người chăm sóc.

Sức khỏe người lớn tuổi luôn được ưu tiên hàng đầu
Sức khỏe người lớn tuổi luôn được ưu tiên hàng đầu

7. Hỗ trợ sức khỏe về tinh thần với Cổng thông tin Wellness Together Canada

Kể từ tháng 4 năm 2020, hơn hai triệu người trên khắp Canada đã truy cập thông tin và hỗ trợ miễn phí thông qua cổng Wellness Together Canada. Trẻ em và thanh niên chiếm gần 50% người dùng và 42% người dùng nhắn tin tự nhận mình là LGBTQ2.

Ngân sách năm 2022 đề xuất cung cấp 140 triệu đô la trong hai năm, bắt đầu từ năm 2022-2023, cho cổng Wellness Together Canada để có thể tiếp tục cung cấp cho người dân Canada các công cụ và dịch vụ để hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất của họ.

 

8. Giải quyết cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau Opioid

Đã có nhiều trường hợp tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau Opioid kể từ khi bắt đầu đại dịch diễn khắp Canada. 

Ngân sách năm 2022 đề xuất cung cấp 100 triệu đô la trong ba năm, bắt đầu từ năm 2022-2023 cho Chương trình Sử dụng chất giảm đau để hỗ trợ làm giảm tác hại, điều trị và phòng ngừa ở cấp cộng đồng.

Điều này được xây dựng dựa trên khoản bảo trợ 116 triệu đô được cung cấp trong Ngân sách năm 2021 và 66 triệu đô la trong Báo cáo Kinh tế Mùa thu năm 2020 cho Chương trình Sử dụng và Nghiện chất gây nghiện.

Trên đây là tin tức mới nhất về Những thông báo của Chính phủ Canada liên quan đến việc đi lại, nhập cảnh vào Canada. Nếu bạn đang có kế hoạch định cư, đừng quên theo dõi các kênh truyền thông của I Link Group để thường xuyên cập nhật những thông tin quan trọng nhé!

Nguồn bài viết gốc trên Cổng thông tin Chính phủ Canada: https://www.canada.ca/en/department-finance/news/2022/04/strong-public-health-care.html

0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận