Canada Mong Muốn Đón Hơn 500.000 Người Nhập Cư Mới Vào Mùa Hè Này

Những biện pháp hạn chế đi lại do đại dịch đã được gỡ bỏ ở mức đáng kể, giờ đây Canada đã sẵn sàng chào đón 1 lượng lớn những người nhập cư, du học sinh, và những người lao động nước ngoài tạm thời trong những tháng tới đây.

Đại dịch khiến việc nhập cư vào Canada trở nên khó khăn

Do những biện pháp hạn chế đi lại vì đại dịch COVID vào tháng 3 năm 2020, Canada đã ngăn cấm nhiều người nhập cư mới vào đất nước này.

Mặc dù vẫn có những trường hợp ngoại lệ như những người nhận được thường trú nhân hay giấy phép du học (study permit) trước khi những biện pháp hạn chế được áp dụng, cũng như những người được xét duyệt visa theo Chương trình lao động nước ngoài tạm thời.

Canada dần nới lỏng những biện pháp hạn chế, trong đó tất cả những biện pháp hạn chế chính đối với thường trú và tạm trú đều được gỡ bỏ vào tháng 6 năm 2021. Dấu hiệu này cho thấy gỡ bỏ hạn chế đi lại sẽ được tiếp tục vào năm 2022, diễn ra đặc biệt mạnh mẽ vào một vài tháng tiếp theo. Mùa hè này sẽ là mùa hè đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu mà không có những hạn chế lớn nào đối với việc đi lại làm cản trở những người nhập cư mới đến Canada. 

Do đại dịch nên tình hình nhập cư vào Canada bị gián đoạn
Do đại dịch nên tình hình nhập cư vào Canada bị gián đoạn

Dự đoán đón 130.000 Thường trú nhân Canada trong quý 3 năm 2022

Dựa trên Kế hoạch mức độ nhập cư giai đoạn 2022-2024, chính phủ Canada đang hướng đến mục tiêu chào đón khoảng 432.000 thường trú nhân mới. Vào năm ngoái, Canada đã đạt được mục tiêu của mình bằng cách ưu tiên những ứng viên đang sống trong Canada.

Tuy nhiên, gần đây dữ liệu của IRCC đã cho thấy rằng cơ quan đang xử lý những hồ sơ của ứng viên ở nước ngoài nhiều hơn. Điển hình là IRCC đã ưu tiên những ứng viên thuộc chương trình FSWP (Chương trình đề cử tỉnh bang) vào năm nay, chương trình được tham gia chủ yếu bởi những ứng viên sống ở nước ngoài. Đây chính là minh chứng cho thấy những biện pháp hạn chế không còn cản trở những thường trú nhân mới nhập cư đến Canada (một rào cản tồn tại từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021).

Trong quý đầu tiên của năm 2022, Canada đã chào đón gần 114.000 thường trú nhân mới. Những ứng viên này là những người đang sống tại Canada chuyển đổi từ tạm trú sang thường trú và những người từ bên ngoài Canada nhập cư với tư cách là một thường trú nhân.

Lượng người nhập cư vào Canada trong mùa ấm thường tăng cao lên 20%
Lượng người nhập cư vào Canada trong mùa ấm thường tăng cao lên 20%

Những số liệu của quý 1 năm 2022 cho thấy sự tăng trưởng hơn 60% so với con số 74.000 thường trú nhân được nhập cư vào quý 1 năm 2021.

Vào quý 3 năm ngoái, số lượng thường trú nhân của Canada tăng 1 cách đáng kể đến 123.000 nghìn người từ tháng 7 đến tháng 9. Điều này có thể được lý giải qua ba yếu tố. 

  • Đầu tiên, IRCC đã có thể thúc đẩy khả năng xử lý hồ sơ của mình, và đã có thể duy trì khả năng này kể từ đó.
  • Thứ hai, sự gỡ bỏ những biện pháp hạn chế đối với những người có COPR (Giấy xác nhận Thường trú nhân) vào cuối tháng 6 năm 2021 đã cho phép những người này có thể chính thức nhập cảnh vào Canada kể từ quý 3 năm 2021 trở đi.
  • Cuối cùng, một yếu tố về ‘mùa’ khi nói đến nhập cư ở Canada là những người nhập cư mới có xu hướng nhập cư vào khoảng thời gian ấm áp như vào những tháng xuân, hè hơn là đến vào những mùa lạnh. Do đó, trước khi đại dịch xảy ra, số lượng những người nhập cư với tư cách thường trú nhân tăng khoảng 40% ở quý 2 và quý 3 mỗi năm, trước khi con số này giảm lại từ quý 4 đến quý 1 năm tiếp theo.

Tất cả 3 yếu tố trên chỉ ra rằng chúng sẽ thúc đẩy số lượng thường trú nhân nhập cư mới vào mùa hè này. Như con số được dự tính từ trước, chúng ta có thể sẽ đón thêm một đợt nhập cư khác với 100.000 người vào quý 3 năm 2022. Một con số dự tính khả thi hơn năm ngoái, chúng ta sẽ còn một đợt nhập cư với 120.000 người vào thời điểm này. Tuy nhiên cũng không chắc chắn là con số này có khả năng tăng 40% do thời tiết vì kể từ khi IRCC xử lý xét duyệt hồ sơ của ứng viên theo Kế hoạch mức độ nhập cư của mình. Có nghĩa là, nếu xét duyệt nhiều hồ sơ hơn sẽ dẫn đến việc tăng 40% hoặc hơn số lượng người đến vào mùa hè này, dẫn đến việc Canada vượt quá mục tiêu mức nhập cư trong năm nay.

Dù vậy, chúng ta vẫn có thể sẽ thấy một số khía cạnh người nhập cư tăng lên theo mùa. Dự tính người nhập cư vào mùa ấm sẽ tăng lên 20% và chúng ta sẽ chào đón ít nhất khoảng 130.000 thường trú nhân mới, nhập cư từ tháng 7 đến tháng 9.

 

Các thông số khác đáng chú ý

Ngoài việc chào đón các Tân Thường trú nhân đến với Canada. Chính phủ nước này cũng có những dự đoán về việc nhập cư của một số đối tượng khác:

  • Du học sinh: dự đoán sẽ có khoảng 270.000 du học sinh đến vào mùa hè này
  • Những lao động tạm thời: hơn 100.000 giấy phép lao động có thể sẽ được cấp vào quý 3
  • Tổng số: hơn 500.000 người có khả năng sẽ nhập cư, cũng như giấy phép học tập và lao động có hiệu lực

Tất cả cho thấy có từ 520.000 người trở lên sẽ nhận được thường trú nhân, cũng như giấy phép học tập và làm việc của họ có hiệu lực trong mùa hè này. Đây sẽ là một con số đáng kể chỉ trong khoảng thời gian ba tháng và sẽ đại diện cho một sự thay đổi đáng kể sau hai năm khó khăn trong nhập cư Canada.

Việc nhập cư ngày càng trở nên dễ dàng bởi chính sách mở cửa của chính phủ Canada
Việc nhập cư ngày càng trở nên dễ dàng bởi chính sách mở cửa của chính phủ Canada

Ngoài ra còn có vấn đề về năng lực xử lý của IRCC. IRCC đã chứng minh khả năng xử lý số lượng đơn đăng ký rất cao trong năm qua, dù họ cũng thường xuyên gặp phải những trở ngại làm chậm quá trình xử lý. Ngoài ra còn có những thay đổi khác như mong muốn của sinh viên quốc tế mới đến Canada hoặc quyết định học ở nơi khác, cũng như mong muốn và khả năng của các nhà tuyển dụng Canada trong việc thuê lao động nước ngoài.

Bất chấp những thay đổi này, có khả năng cao những diện vừa nêu trên sẽ vượt quá 500.000 người nhập cư trong mùa hè do các lý do như các hạn chế đi lại do đại dịch đã được dỡ bỏ cũng như IRCC xử lý mức độ đơn cao kỷ lục để vượt qua các tồn đọng do đại dịch gây ra.

0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận