Canada mở cửa giai đoạn 2: Những chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát COVID-19 tại Nova Scotia

Canada đang có những thay đổi mới trong việc test Covid. Bên cạnh đó là thiết lập các biện pháp quản lý những trường hợp nhiễm bệnh và những người tiếp xúc với người bệnh.

Nova Scoita đang cố gắn kiểm soát dịch bệnh COVID-19 để chuẩn bị mở cửa giai đoạn 2
Nova Scoita đang cố gắn kiểm soát dịch bệnh COVID-19 để chuẩn bị mở cửa giai đoạn 2

1. Sự tích cực trong việc quản lý dịch bệnh tại Nova Scotia

Tại Nova Scotia, các hạn chế đến từ COVID-19 được giảm thiểu đi rất nhiều. Điều này là do sự đổi mới trong cách quản lý việc test Covid cho các ca nghi nhiễm và quản lý các trường hợp bị nhiễm bệnh.
Nova Scotia cũng đang khuyến nghị sử dụng các xét nghiệm nhanh để giúp bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh nặng. Các đối tượng đó bao gồm: Những người lớn tuổi hoặc bị suy giảm miễn dịch, những người sống cùng hoặc ở xung quanh họ. Những đối tượng này được khuyến khích xét nghiệm nhanh định kỳ hoặc thường xuyên, ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Các quy định rõ ràng khiến việc kiểm soát trở nên dễ dàng và chính xác hơn
Các quy định rõ ràng khiến việc kiểm soát trở nên dễ dàng và chính xác hơn

“Dịch tễ học đang được cải thiện và các hạn chế đang dần được dỡ bỏ, nhưng đại dịch vẫn chưa kết thúc và chúng ta cần tiếp tục phát triển chiến lược xét nghiệm của mình,” Tiến sĩ Robert Strang, Giám đốc Y tế của Nova Scotia cho biết. Ông nói thêm: “Thông qua làn sóng Omicron, các xét nghiệm nhanh được sử dụng chủ yếu để phát hiện COVID-19 giữa những người tiếp xúc gần và những người có triệu chứng. Chúng tôi hiện đang khuyến khích Người dân Nova Scotia cũng nên sử dụng các xét nghiệm nhanh như một cách để giúp bảo vệ những người có sức đề kháng yếu trong cộng đồng của chúng ta, khi chúng ta đang tiến tới việc sống chung với dịch COVID-19.”

Các chuyên gia khuyến khích người dân chuẩn bị tinh thần sống chung với dịch
Các chuyên gia khuyến khích người dân chuẩn bị tinh thần sống chung với dịch

Người dân Nova Scotia cũng có thể bảo vệ bản thân và những người có sức đề kháng yếu xung quanh họ của họ bằng cách tiếp tục tuân theo các biện pháp phòng ngừa khác như: ở nhà khi bị bệnh, đeo khẩu trang, thực hiện việc sát khuẩn và giữ khoảng cách, đồng thời hết sức cẩn thận trong các hoạt động xã hội đông người.

 

2. Cách kiểm tra các thông tin dịch bệnh trực tuyến

Các xét nghiệm nhanh luôn có sẵn trong cộng đồng tại các trang web, trung tâm tài nguyên gia đình và một số thư viện. Để biết thêm thông tin có sẵn tại: https://www.nshealth.ca/coronavirus/covid-19-rapid-testing. Việc triển khai trong cộng đồng sẽ được mở rộng hơn nữa trong những tuần tới.

Những người có các triệu chứng hoặc muốn đi xét nghiệm khi mình là người tiếp xúc với người bệnh trong gia đình nên tiếp tục hoàn thành việc tự khai báo trực tuyến và đặt lịch hẹn xét nghiệm PCR hoặc làm các xét nghiệm nhanh theo chỉ dẫn tại: https://covid-self-assessment.novascotia.ca/en

 

3. Các quy định về việc cách ly đối với người nhiễm COVID-19

3.1. Những người có kết quả dương tính với Covid-19

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ cần phải tự cách ly trong 7 ngày kể từ khi có triệu chứng bệnh (hoặc kể từ ngày họ xét nghiệm dương tính nếu họ không có triệu chứng). Họ có thể ngừng cách ly vào ngày thứ 8 miễn là họ không còn các triệu chứng hoặc các triệu chứng đã giảm dần và họ không còn bị sốt trong 24 giờ gần nhất. Họ sẽ không còn bị yêu cầu phải thông báo với mọi người về tình trạng của mình.

Quy định về việc cách ly đối với người nhiễm bệnh đã không còn quá khắt khe
Quy định về việc cách ly đối với người nhiễm bệnh đã không còn quá khắt khe

3.2. Những người tiếp xúc với người bệnh nhưng không có triệu chứng

Sẽ không còn các yêu cầu về cách ly hoặc test Covid đối với những người tiếp xúc với người bệnh mà không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu bạn sống chung với người có kết quả xét nghiệm dương tính thì việc tự cách ly và đi xét nghiệm được khuyến khích nên thực hiện.

Những quy định mới khiến giúp người dân thoải mái hơn trong thời gian dịch bệnh vẫn còn tồn tại
Những quy định mới khiến giúp người dân thoải mái hơn trong thời gian dịch bệnh vẫn còn tồn tại

3.3. Những người có triệu chứng

Những người sống chung với người có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 và có các triệu chứng xuất hiện sẽ cần phải cách ly và xét nghiệm ngay lập tức. Sau đó hãy làm xét nghiệm lần hai sau 72 giờ. Nếu sử dụng các xét nghiệm nhanh, cần làm xét nghiệm lần thứ 3 sau 48 giờ kể từ lúc làm xét nghiệm lần thứ hai. Mọi người có thể không cần phải cách ly nếu tất cả các lần xét nghiệm đều âm tính và các triệu chứng đang dần cải thiện, không còn bị sốt trong 24 giờ gần nhất.

Những người có triệu chứng cần chú ý test Covid ngay để xác định khả năng lây nhiễm
Những người có triệu chứng cần chú ý test Covid ngay để xác định khả năng lây nhiễm

Không có bất kỳ thay đổi nào đối với những người không sống chung với người có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 và có các triệu chứng xuất hiện. Họ vẫn cần phải cách ly và xét nghiệm ngay lập tức. Nếu sử dụng các xét nghiệm nhanh, cần phải kiểm tra lần thứ hai 48 giờ sau lần đầu tiên.

Bất kỳ ai có kết quả dương tính với xét nghiệm nhanh đều có thể nhận được xác nhận kết quả đó bằng xét nghiệm PCR nếu họ muốn.
Mọi người có thể không cần phải cách ly nếu tất cả các xét nghiệm đều âm tính. Hoặc các triệu chứng đang cải thiện và không còn bị sốt trong 24 giờ.

Cập nhật thêm thông tin tại Trang web của Cơ quan Y tế Nova Scotia để biết chi tiết hơn tại: https://www.nshealth.ca/coronavirus

Bất kỳ ai vẫn còn đang trong vòng 90 ngày kể từ ngày hồi phục sau khi nhiễm COVID-19 thì không phải cách ly hoặc test Covid lại. Nếu họ xuất hiện các triệu chứng trong thời gian đó, họ vẫn nên ở nhà vì họ đang bị bệnh gì đó (chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm) và nên tránh lây lan cho người khác.

Nguồn bài viết gốc trên Cổng thông tin của Nova Scotia: https://novascotia.ca/news/release/?id=20220304001

Nếu bạn đang cần những thông tin về việc Nhập cư Canada thì hãy nhớ theo dõi các kênh truyền thông của I Link để cập nhật những tin tức mới nhất.

 

0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận